Điện Kremlin bình luận vòng đàm phán vừa qua với Hoa Kỳ về INF

© Sputnik / Michael KlimentyevDmitry Peskov
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva không thể gọi vòng đàm phán gần đây với Hoa Kỳ về Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) là hoạt động thành công, người Mỹ không thể hiện sự sẵn sàng lắng nghe lập trường của phía Nga về vấn đề này, - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên.
tên lửa Trident II D5 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự nêu lý do chính khiến Mỹ rút khỏi INF

"Lập trường của Nga về Hiệp ước INF là nhất quán và rõ ràng. Quý vị biết rằng đã có vòng tham vấn với các đối tác Mỹ về đề tài này. Chúng tôi không thể gọi đó là vòng tham vấn thành công, các nhà ngoại giao của chúng tôi đã cố gắng trình bày các cứ liệu của Nga về INF cho các đồng nghiệp Mỹ, thế nhưng phía Mỹ không thể hiện sự sẵn sàng tiến hành cuộc đối thoại song phương", — ông Peskov thông báo hôm thứ Sáu.

Trong những năm gần đây, Matxcơva và Washington thường xuyên cáo buộc lẫn nhau là vi phạm Hiệp ước INF. Nga nhiều lần tuyên bố tuân thủ nghiêm túc các nghĩa vụ cam kết của mình theo thỏa thuận. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Matxcơva có những câu hỏi rất hệ trọng nêu với Hoa Kỳ về việc người Mỹ thực thi Hiệp ước. Theo lời ông Lavrov, các cáo buộc của Mỹ rằng Matxcơva vi phạm Hiệp ước INF là hoàn toàn vô căn cứ, tên lửa 9M729 đã được thử nghiệm trong phạm vi cho phép theo thỏa thuận này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала