Vũ 'nhôm' lãnh 15 năm tù, 2 cựu thứ trưởng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành 66 tháng tù

© Ảnh : Văn Điệp – TTXVN / Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Chiều nay (30-1), TAND Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Pháp luật TP.HCM cập nhật.

HĐXX nhận định, việc truy tố Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tướng Cương - Sputnik Việt Nam
Quyết tâm làm sạch nội bộ đụng chạm lợi ích nhiều tướng lĩnh khi sắp xếp lại Bộ Công an

Theo HĐXX, vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra trong ngành Công an, là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân.

HĐXX xác định Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội một cách tích cực nhất. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, dù có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng vẫn cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất.

© Ảnh : Văn Điệp – TTXVN / Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức, không được hưởng lợi và được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. - Sputnik Việt Nam
Vũ 'nhôm' "thật sự rất xấu hổ và nhục nhã", ông Bùi Văn Thành "lương tâm cắn rứt"
Bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có nhiều cống hiến nên có đủ cơ sở áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. Bị cáo Tân bị áp dụng hình phạt cao hơn bị cáo Thành.

HĐXX tuyên bố các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn phạm tội lợi dụng… Bị cáo Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành phạm tội Thiếu trách nhiệm…

HĐXX tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù. Đề nghị Chánh án TAND có thẩm quyền tổng hợp hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách 5 năm tù. Tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn 5 năm tù. Tổng hợp hình phạt 12 năm tù.

Bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù

Bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 14-15 năm tù, ông Nguyễn Hữu Bách từ 7-8 năm tù, ông Phan Hữu Tuấn từ 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ba bị cáo bị đề nghị cấm đảm nhận các chức vụ trong lực lượng công an từ 4-5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Bị cáo Trần Việt Tân (sinh ngày 03/5/1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
"Đứng trước tòa đã là bản án 'hết sức nghiêm khắc' với 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an!"
Ông Trần Việt Tân bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 36-42 tháng tù; ông Bùi Văn Thành bị đề nghị mức án từ 30-36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. VKS đề nghị HĐXX tuyên cấm hai bị cáo đảm nhiệm các chức vụ trong lực lượng công an từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong bản bản.

Về dân sự, đại diện VKS cũng đề nghị tuyên với 5 cơ sở nhà đất (cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên) cho UBND Đà Nẵng và TP.HCM tiến hành thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật. Với nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM), VKS kiến nghị giao Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng để có biện pháp thu hồi, đảm bảo không thất thoát tài sản của Nhà nước. Với nhà đất tại 15 Thi Sách (TP.HCM), giao cho UBND TP.HCM thu hồi, đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp có liên quan.

Với số tiền Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi bất chính từ việc cho thuê nhà đất là hơn 5,8 tỉ đồng, VKS đề nghị tịch thu sung công quỹ nhà nước, đồng thời tiếp tục tạm giữ số tiền hơn 1,3 tỉ của bị cáo Vũ để đảm bảo thi hành án.    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала