Vũ 'nhôm' "thật sự rất xấu hổ và nhục nhã", ông Bùi Văn Thành "lương tâm cắn rứt"

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. - Sputnik Việt Nam
"Bị cáo thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua...", Phan Văn Anh Vũ nói trước khi HĐXX nghị án, Zing dẫn lời cho biết.

Sáng 30/1, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Bị cáo Trần Việt Tân (sinh ngày 03/5/1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
"Đứng trước tòa đã là bản án 'hết sức nghiêm khắc' với 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an!"

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không dám chối tội

Là người đầu tiên bước lên bục, Vũ nói rằng muốn đưa ra lập luận của bản thân nhưng không dám vì sơ kết tội ngoan cố, không thành khẩn.

Kể về việc xuất thân là doanh nghiệp sau đó trở thành sĩ quan tình báo, Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân luôn tuân thủ pháp luật, dám làm dám chịu. Bỏ tiền mua bất động sản, Vũ nghĩ có quyền định đoạt, kinh doanh để phát triển tiềm lực kinh tế.

"Nhưng qua 2 ngày xét xử, được viện kiểm sát phân tích, bị cáo nhận thấy rằng đúng là bị cáo sai. Bị cáo không dám chối tội, đổ lỗi cấp trên", cựu thượng tá nói.

"Trong việc này, bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an", Vũ nói và cho rằng các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Bách không phải đồng phạm. Còn 2 cựu thứ trưởng công an cũng không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

"Bị cáo đã làm, bị cáo chịu", Vũ phân trần và nhấn mạnh từ để xuất của bị cáo mới có các văn bản của Tổng cục Tình báo rồi dẫn đến những liên lụy như hôm nay.

Bị cáo Bùi Văn Thành (bên phải), cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an và Bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an liên tục kêu "không biết gì" về các phi vụ dính đến Vũ nhôm
Trước khi dừng lời, Vũ gửi lời xin lỗi đến gia đình 4 cựu cán bộ công an cùng hầu tòa.

"Dù muốn hay không, bị cáo biết rằng nguyên nhân việc này không phải bị cáo gây ra. Đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề. Bị cáo thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua lỗi này cho. Ra tòa thế này, bị cáo thật sự rất xấu hổ và nhục nhã".

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Tôi thấy lương tâm cắn rứt

Thừa nhận quá trình lãnh đạo đã hết sức cố gắng nhưng vẫn có sai phạm, ông Bùi Văn Thành cám ơn VKS, cơ quan điều tra đã đối xử đúng mực, giúp ông nhận thức được sai phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Từng mất ăn mất ngủ trước phiên xử, cựu thứ trưởng giải tỏa được lo lắng khi thấy phiên tòa diễn ra công khai. Nhận ra sai phạm của mình, ông Thành mong HĐXX xem xét một số nguyện vọng trước khi lượng hình.

"Tôi đã nhận thấy những sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tôi thấy rằng điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án xảy ra mang lại hậu quả không chỉ về vật chất, ảnh hưởng xấu đến dư luận, ảnh hưởng uy tín ngành công an", ông Bùi Văn Thành nói và xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi ngành công an.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa xét xử “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại cho ngân hàng DongA Bank 3.608 tỉ đồng - Sputnik Việt Nam
Vũ "nhôm": Từ đại gia bí ẩn thích làm từ thiện đến bộ mặt thật của "Trùm mafia"
Cựu thứ trưởng nói rằng lương tâm cắn rứt không ngủ được vì hình phạt nặng nhất là đứng ở tòa với tư cách bị cáo.

"Giờ này đối diện mức hình phạt tôi nghĩ rằng rất nghiêm khắc, tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước", bị cáo Thành nói.

Ngoài ra, ông Thành cũng mong HĐXX xem xét đến những đóng góp, tình tiết giảm nhẹ, đặc thù của các bị cáo còn lại khi lượng hình.

© Ảnh : ZingCác đối tượng liên quan vụ xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân
Các đối tượng liên quan vụ xử  Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) cùng 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân - Sputnik Việt Nam
Các đối tượng liên quan vụ xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала