Vì sao Hoa Kỳ quyết định ra khỏi INF?

© Sputnik / Yuri Kuidin /  / Chuyển đến kho ảnhTiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF).
Tiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ quyết định đã đến lúc rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) khi hiểu ra rằng họ đã bị mất lợi thế trước Nga trong lĩnh vực tên lửa tầm trung từ căn cứ trên biển, - ông Yuri Rogulev Giám đốc Quỹ nghiên cứu Hoa Kỳ mang tên Franklin Roosevelt thuộc trường MGU nhận định.

"Dễ hiểu là từ lâu Hoa Kỳ đã nhắm đến Hiệp ước này để từ bỏ. Từ thời chính quyền nhiệm kỳ trước người ta đã nói đến chuyện này", — chuyên gia Rogulev nhận xét.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ ngày 2 tháng 2 sẽ ngừng thực hiện INF?
Theo lời  ông, việc bảo tồn Hiệp ước  là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ chừng nào ở Nga chưa xuất hiện tên lửa tầm trung trên biển và trên không, với số lượng mà cả Liên Xô và Nga đều không có".

"Khi ký kết Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn Hoa Kỳ đã giữ lại các tên lửa phóng từ trên không và trên biển — họ sở hữu "Tomahawks" ngay từ đầu những năm 1980. Những tên lửa này không bị ảnh hưởng bởi Hiệp ước. Trên một vài chiến hạm Xô-viết có tên lửa phóng từ trên biển, nhưng số lượng rất ít ỏi. Vì vậy Hiệp ước này mang lại cho Hoa Kỳ lợi thế ưu việt", — chuyên gia nhắc nhở.

"Ngay khi ở Nga xuất hiện những tên lửa này, qua thử nghiệm thực chiến Syria, thì từ phía Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động ráo riết để rút khỏi Hiệp ước. Bởi vậy, tất nhiên chuyện ở đây không phải là nói về tên lửa 9M729, như người Mỹ cố lấy cớ. Vấn đề thực chất là ở chỗ Hiệp ước này đã không có lợi cho Hoa Kỳ nữa", — chuyên gia Rogulev nhấn mạnh. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала