Ngoại trưởng Nga Lavrov bình luận về việc chấm dứt Hiệp ước INF

© Sputnik / Владимир Астапкович /  / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
BISHKEK (Sputnik) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov không cho rằng, sau khi chấm dứt Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) chúng ta sẽ nói về một cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang nói về sự phát triển của Chiến tranh Lạnh. Một kỷ nguyên mới đã đến, đặc trưng của nó là Hoa Kỳ bắt tay vào việc loại bỏ toàn bộ hệ thống kiểm soát vũ khí, hệ thống hạn chế vũ khí tấn công chiến lược. Đây là điều đáng buồn", — ông Lavrov nói.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Ёsihide Suga - Sputnik Việt Nam
Tokyo cho rằng việc chấm dứt hiệu lực của hiệp ước INF là tình huống "không mong muốn"

Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng bắt đầu từ ngày 2 tháng Hai, Washington sẽ chuẩn bị các thủ tục để rút khỏi INF. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng "nếu Nga trong thời hạn sáu tháng không trở lại tuân thủ hiệp ước một cách đầy đủ và có thể kiểm chứng được" thì thỏa thuận sẽ bị chấm dứt.

Hôm thứ Bảy, Vladimir Putin cho biết rằng, Liên bang Nga sẽ đáp trả một cách tương xứng trước quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF và Matxcơva cũng chấm dứt tham gia hiệp ước. Ông lưu ý rằng Nga không nên và sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang. Đồng thời, ông Putin nói thêm rằng tất cả các đề xuất của Liên bang Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn đang nằm trên bàn đàm phán, và mọi cánh cửa vẫn đang mở", nhưng yêu cầu từ nay trở đi không khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала