Ý kiến: Hoa Kỳ đã vạch ra kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela

© Sputnik / Carlos Herrera / Chuyển đến kho ảnhVenezuela
Venezuela - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tin rằng thời gian đàm phán với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hết. Tổng giám đốc Trung tâm Mỹ Latinh mang tên Hugo Chávez, Egor Lidovskoy, đã nói với Sputnik trong một cuộc phỏng vấn tại sao Washington không cần đến một cuộc đối thoại.

Hoa Kỳ cho rằng thời gian đàm phán với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã trôi qua, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Venezuela Elliot Abrams cho biết. Ông cũng không tin tưởng vào cuộc họp của nhóm liên lạc về Venezuela, do Uruguay và Mexico tổ chức.

Venezuela - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: 2 triệu người Venezuela ký thư chống Mỹ can thiệp vào công việc của đất nước
Theo ông Abrams, Maduro sẽ chỉ trì hoãn đàm phán và cố gắng thao túng. Đặc phái viên Hoa Kỳ nói rằng thay vì liên lạc với Maduro, tất cả các quốc gia nên công nhận Juan Guaido, người mà Hoa Kỳ coi là tổng thống lâm thời của đất nước.

«Đừng để rơi vào cái bẫy mà Maduro đã đặt ra nhiều lần khi nói về cuộc đối thoại giả mạo, thay vào đó hãy  gửi cho Maduro một tín hiệu rõ ràng rằng ông ta nên ra đi», Abrams nói.

"Chúng tôi không quan tâm đến việc tham gia nhóm liên lạc," Abrams kết luận.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tổng giám đốc Trung tâm Mỹ Latinh mang tên Hugo Chávez, đã nói với Sputnik, tại sao Hoa Kỳ đang tìm cách chuyển đổi quyền lực ở Venezuela.

"Tôi cho rằng Hoa Kỳ đã tự mình vạch ra một số kế hoạch để giải quyết cuộc xung đột này — cụ thể là kế hoạch can thiệp quân sự. Tính đến việc họ đã lún sâu vào chủ đề này như thế nào, (theo một số thông tin, đã phân bổ tới 4 tỷ đô la), tôi nghĩ rằng họ chưa sẵn sàng đàm phán. Hoa Kỳ không muốn đối thoại chỉ vì điều đó mâu thuẫn với lợi ích của họ. Đối với Mỹ, điều quan trọng nhất là thay đổi Tổng thống Maduro, vì rõ ràng việc tiếp cận các nguồn tài nguyên dầu mỏ là quan trọng đối với bất kỳ hệ thống chính trị nào ở Hoa Kỳ, còn Maduro ủng hộ việc tài nguyên dầu mỏ thuộc sở hữu của chính phủ. Do đó, điều rất quan trọng đối với người Mỹ là loại bỏ ông ta khỏi quyền lực, và không giải quyết bất kỳ vấn đề nội bộ nào của Venezuela", ông Egor Lidovskoy nói.

Quân đội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mexico lo ngại việc Mỹ sử dụng vũ lực ở Venezuela
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido ngày 23/1 tuyên bố mình là nguyên thủ lâm thời của đất nước. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác công nhận đã ông ta và yêu cầu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người mà họ cho rằng đã được bầu lên bằng cách không hợp pháp, không thực hiện các hành động bạo lực chống lại phe đối lập. Maduro nói rằng ông là tổng thống theo hiến pháp, và gọi người đứng đầu quốc hội đối lập là "con rối của Hoa Kỳ".

Nga, Trung Quốc và một số nước khác ủng hộ Nicolas Maduro như là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала