Tranh chấp biển giữa Singapore và Malaysia trở nên trầm trọng hơn

© Sputnik / Alexandr VilfBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Một vụ va chạm nhỏ giữa hai con tàu ở vùng biển giữa Singapore và Malaysia đã chôn vùi hy vọng của hai nước giải quyết sớm cuộc tranh chấp về đường biên giới. Singapore lại một lần nữa kêu gọi Malaysia rút tàu thuyền khỏi vùng biển tranh chấp gần đảo Thuas, mà cả hai quốc gia đều coi là lãnh hải của mình.

Mùa thu năm ngoái, khi bùng nổ cuộc tranh chấp biển với Singapore, Malaysia đã gửi mấy tàu neo đậu ở vùng biển gần cảng Johor của họ và đảo Tuas của Singapore. Chiếc tàu Polaris tham gia sự cố gần đây nhất là một trong số đó. Nó đang neo đậu khi va chạm với tàu chở hàng Piraeus của Hy Lạp. Vụ va chạm xảy ra tại thời điểm tàu Piraeus đang trên hành trình từ Singapore tới cảng tạm dừng Tanjung Pelepas tiếp theo thuộc bang Johor của Malaysia. Vụ va chạm đã xảy ra vào thứ bảy, ngày 9 tháng 2. Phía Malaysia báo cáo không có thương vong hay tràn dầu từ vụ va chạm.

Singapore - Sputnik Việt Nam
Nước có thể trở thành quả táo bất hòa giữa Malaysia và Singapore

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố rằng, chiếc tàu và thủy thủ đoàn tàu Hy Lạp bị tạm giữ để điều tra sơ bộ. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Singapore lại một lần nữa kêu gọi Malaysia rút tàu thuyền khỏi vùng biển tranh chấp gần đảo Thuas. Bản tuyên bố lưu ý rằng, sự hiện diện thường xuyên của tàu thuyền Malaysia gây nguy hiểm cho an toàn hàng hải tại vùng biển này. Singapore cũng cảnh báo rằng, Malaysia sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về bất kỳ tình huống bất lợi nào trên biển nếu họ vẫn tiếp tục triển khai tàu thuyền ở đó.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, Malaysia đã đơn phương mở rộng ranh giới cảng Johor, nơi Malaysia tuyên bố chủ quyền lãnh hải. Đáp trả điều đó, Singapore đã mở rộng ranh giới cảng trên đảo Tuas.

Vụ va chạm đã xảy ra vào ngày thứ bảy. Vì Singapore coi khu vực này là lãnh hải của mình, họ đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra và gửi thông báo tới Cục Hàng hải Malaysia và Cục Điều tra Tai nạn Biển Hy Lạp. Đồng thời, Singapore gửi chất vấn chính thức đến cả hai tàu.

Biển Hoa Nam (Biển Đông) - Sputnik Việt Nam
Hải quân Indonesia, Malaysia và Singapore dự định cùng tuần tra Biển Đông

Trước đây giữa hai nước cũng đã xay ra những cuộc xung đột lợi ích trên biển. Nhưng, cuộc xung đột lần này là nghiêm trọng nhất. Trong hơn ba tháng xung đột, hai bên đã tổ chức mấy cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao của bộ giao thông và bộ ngoại giao. Kết quả là hai bên đã có thể đạt thỏa thuận về việc Malaysia sẽ không tiến hành cuộc diễn tập ở vùng biển tranh chấp vào tháng 1. Về phần mình, Singapore hứa sẽ không sử dụng radar được trang bị tại sân bay mới Seletar, được dùng để nhận diện các máy bay hạng nhẹ. Phía Malaysia tuyên bố khu vực phủ sóng radar bao phủ cảng và khu dân cư Johor tạo ra sự bất tiện và gây phiền hà cho dân cư và giao thông đường thủy.

Cả hai lệnh cấm đều hết hạn sau Lễ hội mùa xuân. Như đã dự kiến, hai bên sẽ giữ quyết tâm gia hạn hiệu lực của các lệnh cấm này, bởi vì đây là thỏa thuận duy nhất mà họ có thể đạt được. Tuy nhiên, sau sự cố vào ngày thứ bảy, có vẻ là những âm thầm của hy vọng bị dập tắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала