Trump tuyên bố: Seoul sẽ tăng chi phí duy trì đội quân Mỹ ở Hàn Quốc

© AP Photo / U.S. Navy/ Mass Communication Specialist 2nd Class Jermaine Ralliford / Tàu ngầm hạt nhân "Michigan" của Mỹ với tên lửa Tomahawk đã vào cảng Busan của Hàn Quốc.
Tàu ngầm hạt nhân Michigan của Mỹ với tên lửa Tomahawk đã vào cảng Busan của Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tại cuộc gặp các thành viên nội các Mỹ trong Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Hàn Quốc đã đồng ý trả thêm 500 triệu USD để duy trì hiện diện của hơn 28 nghìn lính Mỹ ở miền nam bán đảo Triều Tiên.

"Họ đã trả gần 500 triệu USD cho sự bảo vệ trị giá 5 tỷ USD… Họ đã đồng ý chi thêm 500 triệu USD nữa và trong những năm tới tỷ lệ này sẽ tăng lên", — Trump thông báo trong cuộc gặp.

Tập trận quân sự Hàn Quốc và Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc loại trừ khả năng rút đội quân Mỹ

"Chúng ta đang bảo vệ Hàn Quốc và mất lượng tiền khổng lồ. Đến hàng tỷ USD mỗi năm. Hôm qua Hàn Quốc đồng ý trả thêm 500 triệu USD để ta bảo vệ họ. 500 triệu USD sau vài cuộc gọi điện thoại", — Trump nhận xét.

Tiếp đó, đáp lại tuyên bố của Trump, đại diện của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc là Kim Yu-gyeom bác bỏ khả năng tăng mạnh phần chi phí của Seoul để duy trì đội quân Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

"Trong quá trình những cuộc đàm phán gần đây nhất, các bên đã thiết lập thời hạn hành động thỏa thuận là 1 năm. Nhưng thỏa thuận có thể gia hạn thêm một năm nữa, khi cả hai bên đều đồng ý thực hiện", — hãng Yonhap dẫn lời đại diện chính quyền Hàn Quốc.

Tàu chiến Hải quân Mỹ USS Chafee - Sputnik Việt Nam
Ngừng tập trận quân sự của Hoa Kỳ và Hàn Quốc vô thời hạn

"Do đó, các bên có thể quyết định giữ mức hiện tại sau khi xem xét tính cần thiết của phương án tăng kinh phí. Vì thế tôi hy vọng phía Mỹ sẽ không coi vấn đề tăng kinh phí như là yếu tố thực tế đã xác lập", — ông Kim nói thêm.

Trước đó có thông báo rằng Hàn Quốc đã ký thỏa thuận với Hoa Kỳ về tăng chi phí duy trì hơn 28 nghìn binh sĩ Mỹ ở miền nam bán đảo Triều Tiên. Theo văn kiện đã ký, trong năm 2019, Seoul sẽ phân bổ 1,03 nghìn tỷ won Hàn Quốc (khoảng 890 triệu USD) dành cho việc bảo lưu hiện diện của đội quân Mỹ, tức là nhiều hơn 8.2% so với số tiền mà Hàn Quốc trả ra trong năm 2018.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала