Gia đình lạc đà Alpaca sống sót qua mùa đông Nga như thế nào?

Ilya Smirnov là công dân Nga, người vài năm trước đã quyết định nuôi lạc đà cừu Alpaca ở Moskva. Ý tưởng của anh rất thành công, và giờ đây, chàng trai trẻ sở hữu một trang trại với hơn 20 con.

Tình yêu với động vật của Ilya bắt đầu từ thời thơ ấu, khi anh ở chung trong căn hộ một phòng ở trung tâm Moskva — không chỉ với cha mẹ, anh em, mà còn với một chú chó chăn cừu khổng lồ. Gia đình còn nuôi thêm  chó, mèo và chim khác ngoài nhà vườn ở ngoại ô.

© Ảnh : Instagram/@russian_alpacasIlya Smirnov với lạc đà cừu Alpaca
Ilya Smirnov với lạc đà cừu Alpaca - Sputnik Việt Nam
Ilya Smirnov với lạc đà cừu Alpaca

Ý tưởng mua một con lạc đà Alpaca xuất hiện trong đầu Ilya kỳ nghỉ ở Mỹ. Trong chuyến đi này, Ilya và gia đình đã đến thăm trang trại chăn nuôi cừu Alpaca và ngay lập tức yêu thích những con vật này. Tuy nhiên, kế hoạch có được một con vật độc đáo này đã gặp phải một trở ngại không ngờ khi trở về Nga: đơn giản là không có cừu Alpaca ở  trên lãnh thổ đất nước.

"Chúng tôi thực sự thích những con vật này và khi chúng tôi trở về Nga, chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng sẽ rất tốt nếu mua được chúng. Nhưng vì chúng tôi không tìm thấy chúng ở đây, chúng tôi phải quay trở lại Hoa Kỳ để mang cừu Alpaca đến Nga. Mọi thứ bắt đầu như thế đấy," — Ilya nói với Sputnik với giọng điệu bình thường như vậy, như thể đó không phải là đang đề cập đến những con vật sống ở đầu bên kia thế giới và nặng hơn 80 kg.

© Ảnh : Instagram/@russian_alpacas"Trang trại Alpaca Nga"
Trang trại Alpaca Nga - Sputnik Việt Nam
"Trang trại Alpaca Nga"

Ý tưởng táo bạo này khiến gia đình Smirnov tốn nhiều công sức và thời gian hơn họ có thể tưởng tượng. Chuẩn bị các tài liệu cho việc nhập khẩu động vật từ Hoa Kỳ đến Nga mất khoảng hai năm. Thủ tục giấy tờ với hãng hàng không cũng là cơn đau đầu khủng khiếp với gia đình, vì trước đây họ chưa bao giờ vận chuyển những con vật như vậy.

Cuối cùng, Ilya và "đồng đội" của anh đã mang được 5 con lạc đà cừu đến Nga và sau đó là 10 con. Một số trong số đó đã được bán cho những người từ lâu đã quan tâm đến việc mua lạc đà Alpaca, số thiền thu được đủ giúp gia đình trang trải chi phí ban đầu. Gần bảy năm sau, đã có 21 cá thể trong "Trang trại Alpaca Nga", hầu hết chúng được sinh ra ở Moskva.

Ilya đảm bảo rằng các điều kiện khắc nghiệt của mùa đông Nga không ảnh hưởng đến lạc đà Alpaca, chúng dễ dàng thích nghi với môi trường sống.

"Chúng tồn tại hoàn hảo trong điều kiện lạnh giá. Gần đây, nhiệt độ —20 và thậm chí —30 độ C, khi chúng đã ở đây, ở Nga. Nhưng chúng có bộ lông cừu dày, chúng không phải chịu đựng vì nhiệt độ thấp",- Ilya nói.

Nhà lai tạo giống giải thích rằng điều tồi tệ nhất là khi nhiệt độ tăng vào mùa đông và sau đó lại giảm xuống. Khi nhiệt kế cho thấy nhiệt độ dương vào mùa đông, tuyết sẽ tan chảy và lạc đà Alpaca bị ướt. Sau đó  bộ lông ướt đóng băng, có thể gây cảm lạnh cho động vật.

"Nhưng chúng tôi cung cấp cho chúng  tất cả các điều kiện để có một cuộc sống thoải mái. Chúng ăn rất ngon. Chúng tôi cho lạc đà ăn hỗn hợp ngũ cốc và lúa mạch mà chúng tôi trồng trong trang trại của mình. Chúng cũng có thể ăn cỏ khô liên tục. Vì vậy, chúng không có gì phải phàn nàn", chủ trang trại nói.

Đàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’ - Sputnik Việt Nam
Câu chuyện người Nga nuôi đà điểu tại Khánh Hòa
Tuy nhiên, Ilya cho biết thêm rằng anh đã phải tự học hỏi rất nhiều để có thể chăm sóc lạc đà Alpaca, vì hầu hết các bác sĩ thú y ở Nga không biết cách xử lý như thế nào với chúng.

"Chúng tôi đã phải học rất nhiều, đọc rất nhiều về những con vật này. Chúng tôi đã sử dụng phương pháp thử và sai lầm, học hỏi từ thực tế. Không thể học mọi thứ ngay lập tức. Thật không may, lúc đầu chúng tôi đã mất một số con Alpaca, nhưng điều này là không thể tránh khỏi. Bây giờ chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi có mặt thường xuyên ở nông trại, chúng tôi luôn luôn chăm sóc động vật để chúng khỏe mạnh ", Ilya giải thích thêm rằng trong những trường hợp nghiêm trọng, anh  mời một bác sĩ thú y đáng tin cậy điều trị bệnh cho cừu Alpaca.

Dần dần, Alpaca không còn chỉ là sở thích của Ilya và trở thành một công việc kinh doanh thực sự. Ngày nay, trang trại của anh đón tiếp hàng trăm lượt khách mỗi năm. Ngoài ra, những con vật xinh đẹp này thường được mời tham gia chụp ảnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала