Đặc phái viên của ông Kim Jong-un đã đến Việt Nam, thị sát nhà máy Samsung

© REUTERS / KhamÔng Kim Chang-son rời khách sạn Metropole tại Hà Nội ngày 16/2
Ông Kim Chang-son rời khách sạn Metropole tại Hà Nội ngày 16/2 - Sputnik Việt Nam
Ông Kim Chang-son đã tới khu vực xung quanh một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của tập đoàn công nghệ Samsung tại Việt Nam, báo Giao thông, Giáo dục và Thời đại dẫn nguồn KSB, Yonhap, Reuters đưa tin.

Hãng Yonhap đưa tin, ông Kim Chang-son, trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã thị sát quanh nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của tập đoàn Hàn Quốc Samsung Electronic Co. tại Việt Nam ngày 17/2.

boeing 747 - Sputnik Việt Nam
Trợ lý của ông Kim Jong Un đã đến Hà Nội để tiền trạm

Ông Kim Chang-son dẫn đầu phái đoàn ngoại giao đã tới Hà Nội ngày 16/2 để làm công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un cũng như chương trình nghị sự của lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump, diễn ra vào ngày 27-28/2.

Báo GD và TĐ cho biết, Đoàn đại biểu của ông Kim Chang-son đã rời nhà khách chính phủ Việt Nam vào 7 giờ sáng hôm qua và hướng về tỉnh Bắc Ninh — nơi có nhà máy Samsung.    

Tại Bắc Ninh, nguồn tin của KBS cho biết trợ lý thân cận của ông Kim đã tiến hành kiểm tra các khu vực xung quanh nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của Samsung.

© REUTERS / KhamÔng Kim Chang-son tại Hà Nội ngày 16/2
Ông Kim Chang-son tại Hà Nội ngày 16/2 - Sputnik Việt Nam
Ông Kim Chang-son tại Hà Nội ngày 16/2

Nguồn tin cũng cho rằng, vị trợ lý này cũng đã kiểm tra một nhà máy sản xuất khác của Samsung tại tỉnh Thái Nguyên. Điều này làm dấy lên suy đoán ông Kim sẽ đến tham quan các cơ sở sản xuất của Samsung trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.

Động thái này thúc đẩy đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đến thăm Bắc Ninh và nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung.

Nếu đúng như vậy, rất có thể chuyến đi này là cơ hội tốt để ông Kim Jong-un quan sát quá trình phát triển của Việt Nam và Triều Tiên sẽ tìm cách phát triển nền kinh tế thông qua cải cách và mở cửa.

Ông Phạm Ngọc Cảnh với bà Ri Yong-hui - Sputnik Việt Nam
Chuyện tình cảm động biểu tượng cho những thay đổi chính trị
Trước đó, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông Kim Jong-un sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/2, trước hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Donald Trump. Đồng thời cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến thăm khu công nghiệp tại Bắc Ninh và cảng Hải Phòng.

Dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của Samsung cũng được đặt tại tỉnh Bắc Ninh.

Một quan chức của Samsung nói:

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ các nhà chức trách rằng các quan chức Triều Tiên sẽ thăm nhà máy Samsung".

Công ty Samsung Electronic đã xây các nhà máy ở Bắc Ninh năm 2008 và Thái Nguyên năm 2013. Kể từ đó gần như một nửa điện thoại thông minh của Samsung được sản xuất tại Việt Nam.

Bắc Triều Tiên và  Mỹ - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn Triều Tiên lên đường tới Hà Nội chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Giới quan sát cho rằng, chuyến thăm này, nếu nó diễn ra, sẽ phản ánh ý chí quyết tâm của nhà lãnh đạo Triều Tiên đi theo mô hình cải cách của Việt Nam, đồng thời gửi thông điệp tới cộng đồng quốc tế rằng, Bình Nhưỡng đang tìm kiếm đầu tư từ các công ty nước ngoài.

"Chuyến thăm của ông Kim có thể cho thấy Triều Tiên quan tâm đến mô hình cải cách của Việt Nam, đồng thời gửi một thông điệp rằng họ muốn đầu tư từ các công ty toàn cầu, như Samsung", G.S. Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên Seoul cho biết.

Đoàn đại biểu do ông Kim Chang-son dẫn đầu còn được cho là đã tới Vịnh Hạ Long — một điểm du lịch nổi tiếng ở phía đông Hà Nội.

Ngoài ra, họ còn có thể tới thăm tỉnh Lạng Sơn, gần biên giới với Trung Quốc.

Một số nhà quan sát Triều Tiên nói rằng đoàn đại biểu có thể đánh giá khả năng dùng một chuyến tàu đặc biệt tới Việt Nam. Con tàu này có thể đi từ một sân ga ở Lạng Sơn tới Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала