Chuyên gia quốc tế: Việt Nam được cả Hoa Kỳ và Triều Tiên tin cậy

© AP Photo / Evan Vucci / Kim Jong-un và Donald Trump
Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Australia Carl Thayer cho rằng Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai bởi được cả Hoa Kỳ, Triều Tiên cùng các nước liên quan tin cậy, báo điện tử Chính phủ dẫn bình luận khẳng định.

Việt Nam, với đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, đã chứng tỏ là một bên trung lập, có kinh nghiệm và năng lực tổ chức và bảo đảm an toàn, an ninh cho các hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo thế giới.

Cờ lưu niệm của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên trong một cửa hàng lưu niệm ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị

Theo ông Carl Thayer, Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam trong vai trò là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và luôn nhất quán quan điểm không ủng hộ phổ biến vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Triều Tiên tin tưởng Việt Nam và đã cử các đoàn sang Việt Nam tìm hiểu quá trình đổi mới và mở cửa của Việt Nam.

Nhìn về tương lai, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang là ứng cử viên duy nhất của Nhóm châu Á-Thái Bình Dương cho vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Do đó, Việt Nam sẽ đóng vai trò nhất định trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia Carl Thayer cho rằng uy tín của Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong mắt cộng đồng quốc tế như một nhân tố đóng góp cho hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai là sự kiện quốc tế quan trọng, được cộng đồng quốc tế, dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Vì vậy, ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, hoạt động đối ngoại năm 2019 và đặc biệt, phối hợp tổ chức chu đáo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Ông Phạm Ngọc Cảnh với bà Ri Yong-hui - Sputnik Việt Nam
Chuyện tình cảm động biểu tượng cho những thay đổi chính trị
Việc Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế.

Thủ tướng chỉ đạo phải tập trung cao nhất bảo đảm phối hợp với các bên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thành công, trong đó công tác an ninh, an toàn đặt lên hàng đầu, chú ý bảo đảm cảnh quan môi trường đô thị, công tác lễ tân phải bảo đảm chu đáo, trọng thị, công tác tuyên truyền, báo chí phải tạo điều kiện tối đa cho phóng viên quốc tế đến Việt Nam đưa tin về Hội nghị.

Công tác chuẩn bị cần tiến hành thật tích cực, khẩn trương song phải chi tiết, cẩn trọng, sao cho không chỉ bạn bè các nước đến tham dự cảm nhận được sự thân thiện, mến khách của đất nước, con người Việt Nam mà cả người dân Việt Nam cũng hiểu biết hơn về ý nghĩa của Hội nghị này, về vai trò và uy tín quốc tế của đất nước ta.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала