Thổ Nhĩ Kỳ kể về cuộc đàm phán xung quanh F-35 Mỹ và S-400 Nga

© AFP 2023 / Adem AltanHulusi Akar
Hulusi Akar - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) – Các đại diện hai cơ quan quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm nhằm tháo gỡ vấn đề liên quan đến việc Mỹ cung cấp chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm cho Thổ Nhĩ Kỳ và khả năng Ankara mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Matxcơva.

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận Vostok- 2018 trên thao trường Tsugol ở vùng Zabaikal. - Sputnik Việt Nam
Mỹ lo lắng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

"Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về máy bay F-35, về  tổ hợp phòng không S-400 và hệ thống Patriot. Chúng tôi đã thỏa thuận tiếp tục công việc về những vấn đề này và làm tất cả những gì có thể để tháo gỡ mâu thuẫn phát sinh giữa hai nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm và nỗ lực hết sức để đạt tiến bộ về hàng loạt câu hỏi trong tương lai gần", — Bộ trưởng Akar tuyên bố sau cuộc hội đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan tại Washington.

Từ ngày 26 tháng 6, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell đã cảnh báo rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 của  Nga sẽ dẫn đến việc Washington áp dụng biện pháp trừng phạt chống Ankara và gây tác động "thay đổi về chất" trong quan hệ song phương. Ngoài ra, như  Trợ lý  Mitchell nhấn mạnh, Hoa Kỳ có thể từ chối việc chuyển giao số máy bay F-35 mà  Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала