Bộ Công an: Ai được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí?

© Ảnh : VTCThiếu tướng Lương Tam Quang.
Thiếu tướng Lương Tam Quang. - Sputnik Việt Nam
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (www.mps.gov.vn) vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Công an nhân dân để lấy ý kiến góp ý của nhân dân trong thời gian 2 tháng, Dân Trí dẫn nguồn cho biết.

Trong đó, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Công an gồm: Bộ trưởng Bộ Công an; Chánh Văn phòng Bộ Công an được Bộ trưởng Bộ Công an giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên (Người phát ngôn Bộ Công an).

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an đã làm đến cùng để trong sạch đội ngũ: "Tự rạch dao vào mình đau lắm"

Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của Người phát ngôn Bộ Công an được công bố bằng văn bản cho cơ quan báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

Trường hợp không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Người phát ngôn Bộ Công an phải báo cáo để Bộ trưởng ủy quyền cho người khác thực hiện.

Ngoài ra, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Công an còn là người có trách nhiệm thuộc Bộ Công an được Bộ trưởng Bộ Công an ủy quyền thực hiện phát ngôn hoặc giao nhiệm vụ phối hợp cùng người phát ngôn Bộ Công an thực hiện phát ngôn hoặc cung cấp thông tin cho báo chí về những vấn đề cụ thể được giao.

Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trường hợp Giám đốc không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho Phó Giám đốc thực hiện việc này.

Bộ trưởng Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm: Xây dựng đội ngũ cán bộ Công an ngang tầm nhiệm vụ
Định kỳ hàng tháng, Bộ Công an cung cấp thông tin cho báo chí trên Cổng Thông tin điện tử. 3 tháng một lần tổ chức họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí.

Trường hợp cần thiết, tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản hoặc thông tin trực tiếp tại cuộc họp giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Cung cấp thông tin kịp thời

Theo dự thảo, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của Bộ Công an có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí trong các trường hợp đột xuất, bất thường: Khi Bộ Công an được Chính phủ giao chủ trì xử lý sự cố xảy ra liên quan đến nhiều bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; khi xảy ra các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội hoặc khi dư luận xuất hiện nhiều ý kiến không thống nhất về một vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an nhằm cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận.

Tướng Cương - Sputnik Việt Nam
Quyết tâm làm sạch nội bộ đụng chạm lợi ích nhiều tướng lĩnh khi sắp xếp lại Bộ Công an
Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của Bộ Công an, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của Bộ Công an có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi vụ việc xảy ra…

Dự thảo cũng nhấn mạnh, cán bộ, chiến sĩ không là người được giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật và của ngành Công an, nhưng không được nhân danh đơn vị và nhân danh Bộ Công an; không được tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật điều tra, bí mật công tác và công việc nội bộ của ngành Công an; phải báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo đơn vị trước khi cung cấp thông tin, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo đơn vị và trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

Cán bộ, chiến sĩ làm cộng tác viên cho các cơ quan báo chí phải báo cáo và được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị; thực hiện theo quy định của Luật Báo chí, các văn bản hướng dẫn; pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định nội bộ của ngành Công an về quản lý hoạt động thông tin tuyên truyền, báo chí trong Công an nhân dân.

Từ chối phát ngôn khi nào?

Ông Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an nói về thông tin khởi tố Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của Bộ Công an có quyền từ chối phát ngôn và không cung cấp thông tin cho báo chí trong các trường hợp như: Thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật; thông tin về vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử, trừ trường hợp cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan điều tra cần thông tin trên báo chí những vấn đề có lợi cho hoạt động điều tra và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; thông tin về vụ việc đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận thanh tra; vụ việc đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định của pháp luật chưa được phép công bố.

Người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của Bộ Công an chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Công an về nội dung phát ngôn và thông tin cung cấp cho báo chí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала