Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đe dọa cô lập các nước ủng hộ Maduro

© REUTERS / Kevin LamarquePhó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói rằng các quốc gia tiếp tục hỗ trợ chính phủ của ông Nicolas Maduro sẽ đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng trên trường quốc tế.

"Nếu tiếp tục ủng hộ chế độ này (chính phủ Maduro), ông ta sẽ chỉ cô lập quốc gia của các bạn trên trường quốc tế" — ông Pence phát biểu trước Nhóm Lima ở Colombia.

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela. 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodriguez - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Truyền thông Venezuela: phe đối lập lên kế hoạch "tàn sát " ở biên giới

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала