Washington né tránh đối thoại về vũ khí

© Sputnik / Vladimir Pesnya /  / Chuyển đến kho ảnhPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Moskva sẵn sàng thảo luận với Hoa Kỳ về vấn đề vũ khí không liên quan đến Hiệp ước vũ khí tấn công chiến lược, nhưng Washington đang né tránh đối thoại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm thứ Năm.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược (STRATCOM) của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, Tướng John Heiten, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách có tất cả các loại vũ khí nằm trong quy định của INF.

Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Nga-Mỹ gia hạn START-3 và mơ ước đến ngày…

"Tôi muốn nhắc nhở rằng thỏa thuận này chỉ áp dụng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng", bà nói.

"Chúng tôi xuất phát từ thực tế là vấn đề vũ khí không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo dưới biển và máy bay ném bom hạng nặng và không thuộc quy định của hiệp ước START, có thể được xem xét trong bối cảnh đối thoại chiến lược với Hoa Kỳ. Kể cả trong các cuộc họp ủy ban cố vấn song phương về Hiệp ước START, nơi phía Mỹ đã nêu ra vấn đề này, nhưng Washington vẫn ngoan cố né tránh một cuộc đối thoại như vậy; họ dự định leo thang bầu không khí trong không gian công cộng" — bà Zakharova nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала