Chuyên gia quân sự: “thế lực thứ ba” đang thổi phồng xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan

© REUTERS / Mukesh GuptaBộ đội biên phòng Ấn Độ ở biên giới với Pakistan tại khu vực Ranbir Singh Pora
Bộ đội biên phòng Ấn Độ ở biên giới với Pakistan tại khu vực Ranbir Singh Pora - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Su-30 và F-16 đã tham gia trận không chiến giữa Ấn Độ và Pakistan. Tình hình đang phát triển theo kịch bản tồi tệ nhất, chuyên gia quân sự Alexander Zhilin nói. Ông bày tỏ ý kiến của mình trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Trong trận không chiến gần biên giới, các phi công Pakistan trên máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã đọ tài không chiến với các phi công Ấn Độ trên Su-30MK của Nga.

Theo kênh NDTV, tính tổng cộng, 32 chiếc máy bay của cả hai nước đã cất cánh lên bầu trời. Pakistan đã sử dụng tám chiếc F-16, cũng như bốn chiếc Mirage-3 của Pháp và bốn chiếc JF-17 của Trung Quốc. Các phi công quân sự Ấn Độ đã dùng bốn chiếc Su, hai chiếc Mirage 2000 và hai chiếc MiG-21.

Theo thông tin trên báo chí, các máy bay tiêm kích của Pakistan đã thả mấy quả bom dẫn đường bằng laser và gần như phá hủy một số mục tiêu quân sự dọc theo Đường ranh giới kiểm soát ở khu vực tranh chấp Kashmir.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề ứng dụng xã hội về an ninh quốc gia, đại tá về hưu Alexandr Zhilin cho rằng, một "thế lực thứ ba" đang thổi phồng cuộc xung đột này.

Pakistan - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Pakistan: chiến tranh với Ấn Độ sẽ dẫn đến sự tự hủy diệt của hai nước

Đáng tiếc, cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan đang phát triển theo kịch bản tồi tệ nhất. Sự leo thang vẫn tiếp tục, mỗi bên cố gắng phản ứng gay gắt nhất có thể. Có chú ý đến việc Ấn Độ đang tiến hành cuộc bầu cử, (Thủ tướng Ấn Độ Narendra) Modi không thể đáp trả thách thức này. Theo tôi, một "thế lực thứ ba" sắp xếp tất cả những điều này (tôi tin chắc như vậy) đã tính đến các đặc điểm chính trị của mỗi quốc gia. Bây giờ điều chính yếu là làm dịu cuộc xung đột này. Rõ ràng là cả Ấn Độ và Pakistan đều không muốn để bùng nổ một cuộc chiến toàn diện. Tuy nhiên, thế lực thứ ba đang "đổ thêm dầu vào lửa" và muốn để có như vậy", — ông Alexander Zhilin nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Căng thẳng giữa hai quốc gia đã leo thang vào giữa tháng 2, sau vụ tấn công khủng bố vào một đoàn xe an ninh, giết chết 45 sĩ quan bán quân sự Ấn Độ. Bọn khủng bố thuộc nhóm Jaish-e-Muhammad tự nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Vào đêm 26 tháng 2, các máy bay của Không quân Ấn Độ đã không kích một căn cứ Jaish-e-Muhammad ở vùng Kashmir thuộc Pakistan. Islamabad bác bỏ bản tuyên bố của New Delhi giải thích rằng, mục tiêu của cuộc không kích là doanh trại của những kẻ khủng bố. Sáng hôm sau, Pakistan báo cáo rằng, họ đã bắn hạ hai máy bay Ấn Độ và bắt giữ hai phi công. New Delhi nói rằng, quân đội Ấn Độ chỉ mất một chiếc MiG-21, nhưng, họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Pakistan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала