Trung Quốc cáo buộc cựu nhân viên ngoại giao Canada tội gián điệp

© Flickr / Peter MackeyTrung Quốc
Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BEIJING (Sputnik) - Công dân Canada Michael Kovrig đã vi phạm luật pháp Trung Quốc kể từ năm 2017, làm gián điệp và đánh cắp thông tin có chứa bí mật quốc gia, Tân Hoa Xã đưa tin, dẫn nguồn từ chính quyền.

Trước đó có tin rằng cựu nhà ngoại giao Canada, hiện làm việc với "Nhóm khủng hoảng quốc tế" (ICG), đã bị bắt giữ tại Trung Quốc vì bị tình nghi phá hoại an ninh quốc gia. Trong các năm 2014-2016, Michael Kovrig từng là Phó lãnh sự của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, sau nhiệm kỳ tại Tổng lãnh sự quán Canada ở Hồng Kông. Với tội danh tương tự, một công dân Canada khác, doanh nhân Michael Speyvor, cũng đã bị giam giữ.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Huawei nói về người kế nhiệm và con gái bị bắt ở Canada

Các phương tiện truyền thông cho rằng Công dân Canada đã bị bắt để trả đũa cho vụ bắt giữ Giám đốc Huawei Meninges Wanzhou theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Theo Tân Hoa Xã, Kovrig thường vào Trung Quốc với hộ chiếu và visa kinh doanh thông thường. Cần lưu ý rằng Spayvor Michael Peter Todd là người liên lạc chính của Kovriga, đã cung cấp cho ông ta những thông tin cần thiết.

Hãng thông tấn cho biết rằng trường hợp của họ sẽ được điều tra theo quy định của pháp luật, quyền của nghi phạm sẽ được tôn trọng, bao gồm cả quyền truy cập lãnh sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала