Xe máy "Ural" trên thị trường châu Á – Thái Bình Dương: hiện tại và tương lai

Người Việt Nam hâm mộ thương hiệu xe máy "Ural" cần phải chuẩn bị trước thực tế sản phẩm hiện đại của nhà máy Irbit đã có sự thay đổi về kỹ thuật, các bộ phận và chi tiết cũ không còn được sử dụng.

Xe mô tô hạng nặng "C" của Nga được sản xuất tại nhà máy Irbit (vùng Sverdlovsk) từ năm 1942  là sản phẩm độc đáo. Nó kết hợp giữa thiết kế retro (hoài cổ), giải pháp kỹ thuật hiện đại, độ tin cậy, khả năng cơ động cao và chuyên chở phi thường đối với xe máy. Hiện tại theo yêu cầu của đơn đặt hàng, các công năng được bổ sung cho từng sản phẩm riêng biệt, ngay cả trong cùng một dòng xe; Mỗi chiếc xe được chế tạo dành riêng cho một khách hàng cụ thể, thực sự được làm bằng tay. Chất lượng tiêu dùng cao của sản phẩm tạo cho Ural một nhu cầu ổn định ở thị trường nước ngoài. Hơn 90% sản lượng của Nhà máy mô tô Irbit (IMZ) được xuất khẩu.

Một trong những thị trường này là khu vực châu Á — Thái Bình Dương. Việc quảng bá sản phẩm IMZ tại các quốc gia khu vực này được đại diện chính thức Ural Motorcycle tại Nhật Bản đảm nhiệm, nơi tập trung khách hàng chính của xe máy Ural ở vùng Tây Thái Bình Dương. Sputnik đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với tổng giám đốc văn phòng đại diện, Vladislav Volkhin.

Xe điện Ural - Electro - Sputnik Việt Nam
Thương hiệu xe máy Nga "Ural": hơn 90% sản phẩm để xuất khẩu

Sputnik: Ông Volkhin! Từ khi nào xe mô tô Ural đã có mặt trên thị trường Nhật Bản — một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về chế tạo xe máy? Điều gì gây ra sự quan tâm của người tiêu dùng Nhật Bản sành điệu đến một sản phẩm kỳ lạ, thô mộc như vậy? Những phiên bản "Ural" nào có nhu cầu đặc biệt ở Nhật Bản?

Vladislav Volkhin: Xe máy Ural bắt đầu được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1970, nhưng trong một thời gian dài, công việc này khá hỗn độn. Vào cuối những năm 1990, xuất hiện nhà nhập khẩu chính thức vào Nhật Bản. Xe máy Ural có nhu cầu, nhưng việc thiếu phụ tùng thay thế mạnh mẽ cản trở thị trường phát triển, và chất lượng của những chiếc xe vào thời điểm đó cần phải tốt hơn nữa. Năm 2007, công ty Ural Nhật Bản được thành lập, trở thành nhà nhập khẩu mới. Đến thời điểm này, những chiếc xe máy "Ural" được hiện đại hóa đáng kể về mặt kỹ thuật, đã trở nên đáng tin cậy hơn nhiều. Ngoài ra còn có một văn phòng đại diện nhà sản xuất, khi đó vẫn không chính thức. Kể từ tháng 3 năm 2016, Ural Nhật Bản là thành viên Tập đoàn IMZ và bây giờ chúng tôi là chi nhánh chính thức của nhà máy sản xuất mô tô Irbit tại Nhật Bản. Có một phòng trưng bày sản phẩm và cửa hàng ở Osaka. Và trong vài năm nay, doanh số bán xe máy "Ural" tăng ít nhất 20% mỗi năm. Chúng tôi hợp tác với giối truyền thông chuyên về "xe máy" tại địa phương, tiến hành các hoạt động quảng cáo thường xuyên để tăng cường hình ảnh thương hiệu Nga tại thị trường Nhật Bản. Mẫu xe máy "Ural" phổ biến nhất không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các thị trường khác, là phiên bản có dẫn động ở khoang bên (URAL 2WD Gear Up).

Phiên bản có hạn của xe máy Ural Liên Xô  Ural Trassib Limited Edition - Sputnik Việt Nam
Xe máy Ural huyền thoại được trang bị bình đựng rượu vodka

Khách hàng chính Nhật Bản mua xe máy Nga là những người ở độ tuổi 30 (mặc dù thực tế độ tuổi trung bình của người đi xe máy trên khắp thế giới đã tăng lên 55 tuổi). Tôi giải thích điều này bởi thực tế là ở Nhật Bản để lái xe sidecar, chỉ cần bằng lái xe ô tô, chứ không phải giấy phép lái xe máy (không dễ để có được). Và bạn có thể lái xe sidecar mà không cần mũ bảo hiểm. Một lý do khác cho mối quan tâm đến "Ural" là sự bùng nổ văn hóa cắm trại ở Nhật Bản. Nhiều khu cắm trại mới được mở ra, mọi người đi về nông thôn cùng với lều và hành lý. Và ở đây, Ural đơn giản là không có đối thủ về khả năng chuyên chở trong phân khúc xe máy! Điều quan trọng nữa là mong muốn "nổi bật giữa đám đông", lái một chiếc xe máy khác thường theo phong cách "retro". Và cuối cùng, xe máy hiện đại của Nhật Bản phức tạp về mặt kỹ thuật đến nỗi chủ sở hữu chỉ đơn giản là không thể tự sửa chữa hoặc điều chỉnh. Đó là lý do tại sao ở Nhật, lại phổ biến Harley-Davidson (Mỹ) và Urals (Nga), đơn giản hơn về mặt kỹ thuật. Đúng vậy, xe "Ural" hiện đại phức tạp hơn so với 20-30 năm trước, nhưng vẫn có thể tinh chỉnh và "tùy biến" bởi người chủ sở hữu. Tôi chắc chắn rằng hiện trên toàn thế giới, bạn sẽ không tìm thấy ngay cả hai chiếc xe máy Ural hoàn toàn giống hệt nhau, mỗi bản là độc nhất và duy nhất theo cách riêng của mình.

Sputnik: Nhiệm vụ của văn phòng đại diện Ural Motorcycle tại Nhật Bản là quảng bá xe máy độc quyền của Nga tới thị trường các quốc gia khác trong khu vực. Liệu sản phẩm có thể vào thị trường Trung Quốc, mặc dù rõ ràng là làm việc ở đó thậm chí còn khó khăn hơn? Nếu có thể, sẽ bằng cách nào và với phiên bản xe nào?

Ural Ambassador - Sputnik Việt Nam
Xe máy "Ural" bắt đầu bán tại Hoa Kỳ kèm chai rượu vodka (Video)

Vladislav Volkhin: Chúng tôi hiện đang tích cực phát triển hướng đi Trung Quốc. Từ năm 2017, chúng tôi có một nhà phân phối mới tại Trung Quốc. Có những khó khăn về pháp lý, vì trong những năm gần đây, chính phủ nước này đã thắt chặt các yêu cầu đối với thiết bị nhập khẩu. Thị trường Trung Quốc rất lớn, nền kinh tế ngày càng hùng mạnh. Nhưng người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm đến các thiết bị khác thường như "Ural". Do đó chúng ta có thể mong đợi sự tăng trưởng hơn nữa về doanh số và xuất hiện các đại lý xe máy Ural mới tại Trung Quốc.

Sputnik: Ngoài Nhật Bản và Trung Quốc, còn có một thị trường đầy hứa hẹn khác ở châu Á. Không giống như Nhật Bản, thiết bị của Liên Xô và Nga đã được biết đến từ rất lâu tại Việt Nam. Trong thời Xô Viết, các sản phẩm IMZ được cung cấp đến Việt Nam chủ yếu cho quân đội và cảnh sát, không được bán cho mục đích tiêu dùng cá nhân. Hiện giờ vấn đề cá nhân sử dụng xe máy hạng nặng đã trở nên tự do hơn rất nhiều, sức mua của người tiêu dùng Việt Nam tăng lên. Nhưng rất ít người biết về các sản phẩm hiện đại của nhà máy Irbit. Liệu xe máy Ural có kế hoạch trở lại thị trường Việt Nam không? Rốt cuộc điều kiện đường xá ở đất nước này khá phức tạp: núi, rừng rậm, đường đất, biến thành một mớ hỗn độn trong mùa mưa. Xe máy Ural, được sản xuất tại Nga, với sự thay đổi mạnh mẽ về chất lượng, có khả năng di chuyểnmang vác cao. Đối với Việt Nam, yếu tố cuối cùng cũng vô cùng quan trọng.

Xe mô tô ba bánh huyền thoại Ural trở nên phổ biến ở nước ngoài - Sputnik Việt Nam
NTD: Xe mô tô ba bánh huyền thoại "Ural" trở nên phổ biến ở nước ngoài

Vladislav Volkhin: Chúng tôi có kế hoạch phát triển rộng rãi không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở các thị trường khác tại Đông Nam Á. Có sự quan tâm cao tới các sản phẩm Ural. Đối với Việt Nam, hai tháng qua đã có hai công ty gủi lời đề nghị trở thành nhà phân phối xe máy Ural. Chúng tôi đang đàm phán với họ. Nếu tiến triển thì năm nay hoặc năm 2020, chúng tôi dự định mở một văn phòng đại diện của Ural Motorcycle tại Hà Nội. Chúng tôi đang mở ra các đề xuất kinh doanh mới, vì thị trường Việt Nam cũng rất thú vị!

Nhân tiện hiện đã có một câu lạc bộ xe Ural tại Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhớ đến những chiếc xe máy do Liên Xô sản xuất và kinh nghiệm sử dụng chúng. Tuy nhiên, người hâm mộ Việt Nam của thương hiệu xe máy "Ural" cần phải chuẩn bị trước thực tế các sản phẩm hiện đại của nhà máy Irbit đã thay đổi về mặt kỹ thuật, không còn nữa các bộ phận và chi tiết cũ. Nhưng tất cả các "điểm yếu" của xe Ural Liên Xô từ lâu đã được "sửa chữa"! Các thành phần của xe — động cơ kim phun, phanh đĩa, các cơ phận khác, đều từ các nhà sản xuất nổi tiếng nhất. Những điều này giúp đạt được độ tin cậy tốt nhất. Vẻ khả năng di chuyển, tôi chắc chắn rằng xe máy Irbit hiện đại sẽ có thể chạy trên bất kỳ con đường Việt Nam phức tạp nào. Sản phẩm của chúng tôi hai năm qua đã tham gia cuộc đua xuyên quốc gia Cross-Country Rally ở Thái Lan và Campuchia. Và xe thể hiện rất tốt, công chúng ưa thích, đã lên trang nhất của báo chí địa phương. Về khả năng vận tải, như tôi đã nói, không có chiếc xe máy nào khác có thể so sánh với chiếc Ural. Trong khoang cạnh, ngăn hành lý bên trong, giá bên ngoài, có thể chở được rất nhiều đồ. Nhà sản xuất cung cấp nhiều lựa chọn về các giá đỡ hành lý bổ sung và dây buộc hàng hóa trên cả xe và khoang bên cạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала