Đánh giá nhận xét của chính khách Đức về sai lầm của châu Âu trong quan hệ với Nga

© AFP 2023 / BARBARA SAXĐức, Nga, EU
Đức, Nga, EU - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ông Vladimir Olenchenko, chuyên viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu của Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga), đã bình luận tuyên bố của cựu cố vấn đối ngoại và quốc phòng của Thủ tướng Đức Helmut Kohl, nói rằng hồi đầu những năm 2000 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có tâm thế xích gần với châu Âu.

 "Nhìn lại lịch sử luôn là việc hữu ích, đặc biệt là trong trường hợp này. Hôm nay các phương tiện truyền thông phương Tây phát tán "những câu chuyện kinh dị" về nước Nga. Quả thực, vào những năm 2000, khi Nga cố gắng tăng cường hợp tác, thì khi đó lý thuyết về an ninh chung không chia cắt đã ra đời. Chúng ta tích cực đề xuất lý thuyết này. Nhưng từ phía EU không có sự hiểu biết", —  ông Olenchenko nhận xét.

Nga vả EU - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Đức kể về việc châu Âu phản bội Nga vào đầu thế kỷ XXI

Theo lời ông, việc các nước châu Âu bắt đầu trở lại với lịch sử cho cơ hội nhìn thấy là đổ vỡ đã xảy ra ở đâu và có thể tiến hành "một số chỉnh sửa" nhất định.

"Để thực hiện chỉnh sửa, cần tiến hành phân tích một cách vô tư không định kiến. Nếu các nhà lãnh đạo ngày nay có đủ ý chí và nghiên cứu sâu sắc, họ sẽ dễ dàng hiểu ra được rằng cần sửa chữa những lỗi sai đã xảy ra hồi những năm 2000", — ông Olenchenko kết luận.

Trước đó, chính trị gia Đức Telchik tuyên bố rằng vào đầu những năm 2000, Tổng thống Nga Vladimir Putin hướng đến thiết lập quan hệ xích gần với châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала