Vietsovpetro mở rộng khai thác dầu khí trong khu vực bể Cửu Long

© Ảnh : PVN / Nghi thức mở van đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm
Nghi thức mở van đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm - Sputnik Việt Nam
“Vietsovpetro có nguồn lực mạnh, đặc biệt là cơ sở hạ tầng đã đầu tư, nên việc mở rộng hoạt động thăm dò khai thác ra các lô lân cận trong khu vực bể Cửu Long là thế mạnh của công ty, để bù đắp sự suy giảm sản lượng khai thác đang suy giảm từ mỏ Bạch Hổ”, - Tổng giám đốc Vietsovpetro, ông Nguyễn Quỳnh Lâm nói với Sputnik.

Ngày 8/3, tại TP Vũng Tàu, Liên doanh Việt — Nga Vietsovpetro đã tổ chức lễ đón nhận dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm. Dự án mỏ Cá Tầm do tổ hợp nhà thầu Liên doanh Việt — Nga Vietsovpetro (55%), Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (30%) và Tập đoàn Bitexco (15%) làm chủ đầu tư.

Sputnik đã có cuộc phỏng vấn nhỏ với Tổng giám đốc Vietsovpetro, ông Nguyễn Quỳnh Lâm về sự kiện này.

© Ảnh : PVN / TGĐ Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm phát biểu tại Lễ đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Cá Tầm
TGĐ Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm phát biểu tại Lễ đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Cá Tầm - Sputnik Việt Nam
TGĐ Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm phát biểu tại Lễ đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Cá Tầm

Sputnik: Được biết, ngày 8/3, tại thành phố Vũng Tàu, Liên doanh Việt — Nga Vietsovpetro tổ chức lễ đón mừng dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm. Ông có thể cho biết về kế hoạch khai thác mỏ Cá Tầm được tiến hành như thế nào?

Ông Nguyễn Quỳnh Lâm, TGĐ Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro

Hình ảnh thử vỉa tại mỏ Cá Tầm - Sputnik Việt Nam
Liên doanh Việt-Nga đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ “Cá Tầm”
Sau khi phát hiện mỏ Cá Tầm, Tổ hợp nhà thầu đã hoàn thiện nhanh các hồ sơ pháp lý. Theo đó, kế hoạch phát triển mỏ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18/7/2017. Trong giai đoạn đầu, Tổ hợp nhà thầu đã triển khai xây dựng giàn đầu giếng CTC-1 kết nối vào hệ thống hạ tầng sẵn có của Vietsovpetro tại Lô 09-1 để đưa vào khai thác, đã cho dòng dầu đầu tiên (First oil) từ ngày 25/01/2019, đúng theo kế hoạch đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Các Bên Nhà thầu trong Hợp đồng Chia sản phẩm Lô 09-3/12 phê duyệt.

Sputnik: Dự kiến sản lượng khai thác ở mỏ Cá Tầm trong năm 2019?

Ông Nguyễn Quỳnh Lâm, TGĐ Liên doanh Việt-Nga Vietsopetro

Kế hoạch sản lượng khai thác năm 2019 tại mỏ Cá Tầm sẽ là 800 nghìn tấn dầu.

© Ảnh : Vietsovpetro / Giếng khoan thăm dò dầu khí ở mỏ Cá Tầm
Giếng khoan thăm dò dầu khí ở mỏ Cá Tầm - Sputnik Việt Nam
Giếng khoan thăm dò dầu khí ở mỏ Cá Tầm

Sputnik: Vietsovpetro sẽ đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại khu vực bể Cửu Long như thế nào? Ý nghĩa của hoạt động đó?

Vietsovpetro - Sputnik Việt Nam
Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro bắt đầu khai thác dầu từ mỏ Cá Tầm
Ông Nguyễn Quỳnh Lâm, TGĐ Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro

Vietsovpetro có nguồn lực mạnh, đặc biệt là cơ sở hạ tầng đã đầu tư nên việc mở rộng hoạt động thăm dò khai thác ra các lô lân cận trong khu vực bể Cửu Long là thế mạnh của công ty để bù đắp sự suy giảm sản lượng khai thác đang suy giảm từ mỏ Bạch Hổ. Đội ngũ chuyên gia dồi dào kinh nghiệm đối với địa chất bể này sẽ làm tăng đáng kể khả năng thành công trong công tác khai thác thăm dò, phát hiện mỏ mới.

Sputnik: Chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cho Sputnik

Việc đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại khu vực bể Cửu Long có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, nhằm đảm bảo duy trì và sớm gia tăng sản lượng khai thác dầu khí để đáp ứng được nhu cầu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền cũng như các lợi ích kinh tế trên thềm lục địa và lãnh hải Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала