Đối với Hoa Kỳ, việc xâm lược Venezuela có thể biến thành cuộc chiến "Việt Nam"

© Sputnik / Eva Maria Uzcategui / Chuyển đến kho ảnhCuộc biểu tình ở Caracas của những người ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela – thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido
Cuộc biểu tình ở Caracas của những người ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela – thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không có kế hoạch sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết tình hình ở Venezuela, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan tuyên bố.

Nhà phân tích chính trị, chuyên gia về nước Mỹ Konstantin Blokhin trong cuộc phỏng vấn của Sputnik bày tỏ ý kiến về những điều gì ẩn sau tuyên bố này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump tuyên bố Nga nên rời khỏi Venezuela

Hoa Kỳ không có kế hoạch sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết tình hình ở Venezuela, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban về lực lượng Vũ trang của Viện dân biểu Hoa Kỳ.

"Theo như tôi hiểu thì không", Shanakhan nói, khi trả lời câu hỏi của nghị sĩ về việc "liệu chính quyền hiện tại có tiến đến quyết định quân sự về tình hình ở Venezuela hay không".

Tuần trước, trong chuyến thăm Brazil của nhà lãnh đạo Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nhắc lại rằng chính quyền Mỹ đang xem xét tất cả các phương án hành động khả thi đối với Caracas. Vài ngày trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ John Bolton trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox Business đã nói về kế hoạch của Washington "đẩy nhanh sự ra đi" của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Chính quyền Venezuela lên án mạnh mẽ những tuyên bố này.

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiChuyển đổi dân chủ
Chuyển đổi dân chủ - Sputnik Việt Nam
Chuyển đổi dân chủ

Một chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị, chuyên viên về Mỹ Konstantin Blokhin, đã nhận xét về tình huống này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

"Tôi nghĩ rằng người Mỹ khó có thể đặt chân đến Venezuela — điều này đối với họ nhiều rủi ro quá lớn. Hơn nữa, Trump không bao giờ là người ủng hộ các can thiệp quân sự quy mô lớn. Ông liên tục chỉ trích các chính quyền trước đây vì những hành động đó, khi nói rằng họ đã chi cho những can thiệp như vậy ở Trung Đông hàng nghìn tỷ đô la. Ngoài ra, cuộc xâm lược trên diện rộng ở Venezuela có thể biến thành "một Việt Nam ở Mỹ Latinh". Họ không thể giành được chiến thắng hoàn toàn ở Iraq và ở Venezuela, trong điều kiện rừng rậm nhiệt đới, thậm chí khó khăn hơn nhiều. Thêm vào đó, một cuộc xâm lược như vậy sẽ hợp nhất Mỹ Latinh chống lại Hoa Kỳ",- Konstantin Blokhin nói.

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiKhi không biết tiêu tiền vào việc gì
Khi không biết tiêu tiền vào việc gì - Sputnik Việt Nam
Khi không biết tiêu tiền vào việc gì

Theo ông, Hoa Kỳ sẽ tìm cách lật đổ chế độ hiện có ở Venezuela bằng những biện pháp khác.

"Cách ưa thích của họ là đạt được mục tiêu của mình bằng bàn tay của kẻ khác. Đó là, họ sẽ cố gắng sử dụng "hàng xóm láng giềng" của Venezuela, ví dụ như Colombia. Có thể, họ cố gắng tổ chức một số chiến dịch hạn chế đặc biệt — chúng ta hãy nhớ lại có bao nhiêu nỗ lực đã được thực hiện với sự hỗ trợ của CIA âm mưu ám sát lãnh đạo Cuba Fidel Castro. Còn một cuộc xâm lược quy mô lớn, họ khó có thể dám thực hiện",- Konstantin Blokhin nói.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, đã bắt đầu nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ. Người đứng đầu Quốc hội, do phe đối lập kiểm soát, Juan Guaido tự xưng là người đứng đầu nhà nước lâm thời. Một số quốc gia, dẫn đầu là Hoa Kỳ đã công nhận Guaido. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách Tổng thống hợp pháp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала