Tung ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm chùa rồi khẳng định là "bảo kê, chống lưng"

© Ảnh : Danh Lam – TTXVNNgười dân thủ đô đi lễ tại chùa Quán Sứ.
Người dân thủ đô đi lễ tại chùa Quán Sứ. - Sputnik Việt Nam
Báo Tổ quốc phản ánh, thời gian qua, các đối tượng lợi dụng luôn bất chấp đúng sai, móc nối các sự việc nóng trong xã hội để xuyên tạc hòng kích động người dân mất niềm tin vào chính quyền. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, sàng lọc thông tin để không bị dẫn dắt vào những câu chuyện bịa đặt, kích động.

Nhiều người không đồng tình với việc cúng oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng để thu tiền, chữa bệnh. Bởi đây là lợi dụng thánh thần và niềm tin của người dân để tư lợi riêng. Những người tìm đến chùa Ba Vàng phần lớn là người bất hạnh, mang trong mình bệnh tật, đường cùng phải tìm đến cửa chùa để tìm kiếm niềm tin trong tôn giáo. Nhưng niềm tin của họ lại bị lợi dụng trắng trợn ngay trên lằn ranh mong manh giữa sinh và tử.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng - Sputnik Việt Nam
Vụ chùa Ba Vàng: Xem xét cách chức đại đức Thích Trúc Thái Minh không hề đơn giản

Vong đồi tiền tỷ, vong trả giá, nhận tiền trả góp, dùng thẻ ATM, chuyển khoản….Thời đại 4.0 nên các vong cũng ứng dụng và cập nhật 4.0 rất sành sỏi.

Các vị có quyền tự do phát ngôn, tự do truyền bá tư tưởng phật giáo, nhưng việc các vị lợi dụng phật giáo để trục lợi là không thể chấp nhận được. Chính việc kinh doanh, buôn bán thần thánh là mảnh đất màu mỡ để một số kẻ mưu đồ chính trị lợi dụng sự bức xúc của cộng đồng mạng rồi đưa ra các chuyện được gọi là thâm cung bí sử, móc lối các sự việc để công kích lãnh đạo, chính quyền làm cho nhiều người biết rõ vấn đề hoang mang mất niềm tin vào phật giáo chính thống, bôi nhọ các vị tăng ny tu hành chân chính.

Cùng với đó là việc tung hình ảnh các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm chùa rồi rêu rao rằng đây là những nhân vật bảo kê, chống lưng cho các hoạt động của chùa Ba Vàng.

Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Chùa Ba Vàng của ai?
Nếu theo luận điểm này thì cứ đi chùa, chụp ảnh với sư thầy đều được cho là chống lưng, lãnh đạo tới thăm chùa nào là bảo kê cho chùa đó thì chẳng nhẽ các nguyên thủ quốc tế khi đến làm việc tại Việt Nam, rồi thăm quan các chùa như cựu Tổng thống Obama thăm chùa Ngọc Hoàng (TP HCM), Tổng bí Thư, Chủ tịch nước Lào tới thăm chùa Bái Đính, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm chùa Trấn Quốc… cũng là bảo kê cho các chùa đó.

Việc các lãnh đạo tới thăm quan các chùa hay nhà thờ là điều hết sức bình thường trong xu thế cởi mở, tự do tôn giáo hiện nay. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tôn giáo, tự do tôn giáo của người dân. Về bản chất thiên chúa hay phật giáo đều hướng con người ta tới chân thiện mỹ, bớt sân si…tư tưởng tốt đẹp nhu vậy thì việc lãnh đạo muốn người dân hướng theo đâu có gì sai.

Chuyện các chùa để xảy ra những vụ việc thì giáo hội phật giáo phải có trách nhiệm xử lý, chính quyền xử lý khi sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hy vọng thông qua sự việc chùa Ba Vàng, nhiều vị theo phật giáo có tri thức, đạo hạnh sẽ lên tiếng bày tỏ quan điểm rõ ràng để trả lại sự trong sáng cho phật giáo.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Sputnik Việt Nam
Thượng tọa Thích Thanh Quyết: Tôi xin chịu trách nhiệm trước Giáo hội vụ Chùa Ba Vàng

Những hoạt động nào đang mượn danh phật giáo, giáo hội phật giáo Việt Nam cần nêu rõ để mọi ngôi chùa và phật tử biết, từ đó tránh việc vi phạm hay bị lợi dụng. Như vậy thì các đối tượng lợi dụng cũng sẽ không có cơ hội để công kích người này người kia.

Quan tâm tới tôn giáo, tạo điều kiện cho phát triển thì một số đối tượng lợi dụng nói là bảo kê, chống lưng. Còn không thì họ lại rêu rao nhà nước Việt Nam không tôn trọng tôn giáo, nhân quyền, đàn áp bà con giáo dân…Có thể thấy thời gian qua, các đối tượng lợi dụng luôn bất chấp đúng sai, móc nối các sự việc nóng trong xã hội để xuyên tạc hòng kích động người dân mất niềm tin vào chính quyền. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, sàng lọc thông tin để không bị dẫn dắt vào những câu chuyện bịa đặt, kích động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала