Quân đội Việt Nam có thể được trang bị xe tăng cực kỳ hiện đại của Nga

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-90MS
Xe tăng T-90MS  - Sputnik Việt Nam
Gần đây trên cổng thông tin «Đất Việt” đã xuất hiện bài báo dưới tiêu đề "Việt Nam có sắm T-90M Proryv-3 sau khi nhận đủ T-90S?”. Tác giả Tùng Dương viết về chủ đề trang bị lại các đơn vị bọc thép Việt Nam bằng công nghệ mới nhất. Đúng là có một nhu cầu như vậy. Dù hiện đại hóa đến mức nào chăng nữa, thì thực tế T-54/55/62 trong trang bị hiện tại của Việt Nam cũng đã lỗi thời .

Tác giả bài báo tin rằng "các phương tiện T-90S / SK của Nga mà Việt Nam nhận được chỉ là bước đầu tiên trong việc trang bị lại xe tăng của quân đội Việt Nam. Ông trích dẫn ý kiến cho biết "Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự nước ngoài thì để cơ bản đưa Lục quân tiến lên hiện đại sánh ngang với Phòng không - Không quân và Hải quân thì chúng ta sẽ cần ít nhất 200 chiếc T-90, con số 64 xe đợt đầu có lẽ mang ý nghĩa "tiên phong". Về vấn đề này, ông Tùng Dương kêu gọi lãnh đạo quân đội Việt Nam chú ý đến các xe tăng T-90M tiên tiến hơn (Proryv-3): "Nhưng nếu Việt Nam quyết định đặt mua tiếp một lô xe tăng T-90 nữa thì khả năng cao là phiên bản T-90M Proryv-3 sẽ được lựa chọn chứ không còn là T-90S nữa, bởi vì hiện nay T-90M đã thực sự hoàn thiện và bắt đầu được sản xuất hàng loạt chứ không như thời điểm chúng ta ký hợp đồng".

Xe tăng T-72B3 - Sputnik Việt Nam
T-72B3M và T-90M: hai phiên bản xe tăng mới nhất của Nga

"Proryv-3" T-90M chỉ thừa hưởng từ các phiên bản T-90 trước đây của "Proryv-3" T-90M hệ thống khung gầm. Mọi trang bị khác đều mới. Bản thân T-90M dành cho nội địa, nhưng phiên bản xuất khẩu đã được phát triển song song. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia người Nga về xe bọc thép, cựu sĩ quan xe tăng Viktor Murakhovsky nói:

"Tác giả Việt Nam đã mắc một chút sai lầm trong tên gọi các phiên bản xe tăng. Trong công việc thiết kế phát triển, "Proryv" được tiến hành đồng thời hai hướng hiện đại hóa xe tăng T-90. Đầu tiên là hiện đại hóa T-90A «nội địa”  thành T-90AM. Thứ hai là nâng cấp bản xuất khẩu T-90S lên T-90MS. Nói chung, chất lượng chiến đấu của phiên bản "nội địa" và xuất khẩu khác nhau không đáng kể".

© Sputnik / Aleksander Melnikov / Chuyển đến kho ảnhMô hình xe tăng T-90MS của Nga tại triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2019 Abu Dhabi
Quân đội Việt Nam có thể được trang bị xe tăng cực kỳ hiện đại của Nga - Sputnik Việt Nam
Mô hình xe tăng T-90MS của Nga tại triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2019 Abu Dhabi

Theo lời chuyên gia, tổng số các biện pháp hiện đại hóa áp dụng cho cả hai phiên bản là như nhau. Thứ nhất, tăng cường đáng kể hỏa lực do sử dụng viên đạn dài hơn và tên lửa có điều khiển mới được phóng qua nòng pháo, cũng như thông qua hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số Kalina. Thứ hai - cải thiện khả năng tự bảo vệ của xe về tất cả các mặt. Trên phiên bản nâng cấp được lắp đặt mô-đun phòng thủ chủ động "Relic", hệ thống mới kích nổ từ xa mìn chống tăng bằng ngòi nổ điện tử, hệ thống chế áp quang - điện tử mới (chủ động chống lại các tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser và radar). Tăng cường bảo vệ tháp pháo, hai bên và phía sau bằng các tấm mắt cáo.

xe tăng T-90S - Sputnik Việt Nam
National Interest đánh giá xe tăng T-90S "nguy hiểm chết người"

Như thông tin từ các nguồn công khai, tháp pháo xe tăng "Proryv" T-90M được bao phủ từ bên trong một lớp lót «chống nứt vỡ” bằng sợi aramid. Pháo 2A82-1M cỡ 125 mm với bộ nạp tự động mới, tương tự như của Armata T-14, được lắp đặt trong tháp pháo. Đặc tính chiến đấu vượt qua cả pháo 2A46M xuất sắc của các phiên bản T-90 trước và pháo tăng nước ngoài tốt nhất - «Rheinmetall» L-55 120 mm của Đức. Ngoài ra, bản thân tháp pháo T-90 "Proryv" cũng có sự thay đổi: phần phía sau có thể tháo rời, phần nạp đạn được đặt ở đó. Cuối cùng, xe tăng được trang bị một mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa với súng máy 12,7 mm "Kord-MT" (bản cơ sở), hộp số tự động và vô lăng người lái thay vì cần lái truyền thống. Khả năng bị radar đối phương phát hiện cũng giảm xuống.

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-90
Quân đội Việt Nam có thể được trang bị xe tăng cực kỳ hiện đại của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90

"Về phần cơ động, xe tăng "Proryv" T-90M được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu mới với công suất tổng thể (1130 mã lực) cũng như tức thời cao hơn, - Viktor Murakhovsky nói thêm - Kết quả là tốc độ trung bình của xe tăng trên đường cao tốc và đường bằng tăng lên. Nhìn chung có thể lưu ý việc hiện đại hóa theo chương trình "Proryv" cho phép T-90AM / MS không chỉ cạnh tranh ngang bằng, mà còn vượt trội hơn so với các xe tăng nước ngoài tốt nhất. Và tất nhiên những chiếc xe mới vẫn giữ nguyên độ tin cậy đặc biệt truyền thống, không khoa trương, dễ điều khiển. Đặc tính chiến đấu cao và khả năng sống còn của xe tăng Nga trên chiến trường, trong điều kiện khí hậu nóng bức đã được xác nhận gần đây tại Syria, nơi cả T-90A, T-90S, và các phiên bản T-72  khác nhau đã tham gia chiến đấu".

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnh Xe tăng T-90AM
Quân đội Việt Nam có thể được trang bị xe tăng cực kỳ hiện đại của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90AM

Vì vậy sự chú ý của tác giả Việt Nam đến những chiếc xe tăng T-90M được hiện đại hóa sâu sắc là hoàn toàn hợp lý. Tất cả phụ thuộc vào quyết tâm của giới lãnh đạo quân sự Việt Nam và tất nhiên là khả năng tài chính.

© Sputnik / Pavel Gerasimov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-90M
Quân đội Việt Nam có thể được trang bị xe tăng cực kỳ hiện đại của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90M
Xe tăng T-90 - Sputnik Việt Nam
Trên bãi tập của quân đội Trung Quốc nhận thấy mô hình của xe tăng T-90

Theo thông tin mà Sputnik nhận được từ một nguồn tin gần gũi với hệ thống hợp tác quân sự, việc cung cấp xe tăng T-90MS cho Việt Nam là hoàn toàn có thể. Sản phẩm đã được chuyển giao cho một số quốc gia. Đây là những phương tiện chiến đấu hiện đại nhất được nhồi nhét theo đúng nghĩa đen, các công nghệ mới.

"Bản sửa đổi xuất khẩu đầu tiên T-90MS đã được giới thiệu vào năm 2011, - chuyên gia Viktor Murakhovsky nói. - Ưu điểm nổi bật của xe tăng "Proryv" - khả năng "cấu hình mô-đun" theo mong muốn của khách hàng, theo nhiệm vụ hoạt động chiến trường cụ thể. Hệ thống chế áp quang – điện tử ? Xin mời! Trang bị mô-đun vũ khí chiến đấu từ xa 12,7 mm, súng máy 7,62 mm hay súng phóng lựu tự động? Chúng tôi sẽ thực hiện. Cần lắp đặt tổ hợp bảo vệ chủ động "Arena-E"? Chúng tôi sẵn sàng”.

© Sputnik / Sergei Mamontov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-90
Quân đội Việt Nam có thể được trang bị xe tăng cực kỳ hiện đại của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала