Phát hiện nguy cơ ung thư sau khi uống cà phê hoặc trà

CC0 / Pixabay / trà xanh
trà xanh - Sputnik Việt Nam
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế phát hiện ra rằng nếu một người uống từ hai tách cà phê hoặc trà mỗi ngày trở lên có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu y tế của khoảng 1,2 triệu người từ Châu Á và Hoa Kỳ. Thời gian quan sát trung bình là 8,6 năm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người uống từ hai tách cà phê mỗi ngày trở lên có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 41%.

Yếu tố làm tăng nguy cơ và mẹo phòng ngừa bệnh ung thư miệng - Sputnik Việt Nam
Yếu tố làm tăng nguy cơ và mẹo phòng ngừa bệnh ung thư miệng

Những người không hút thuốc nhưng uống từ hai tách trà trở lên trong ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 37%.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tuổi tác và chủng tộc trong trường hợp này không đóng  vai trò quan trọng, cũng như không tùy thuộc vào việc đó là loại cà phê nào, có caffeine hay không.

Theo các nhà khoa học, phân tích trên chỉ là một nghiên cứu quan sát chứ không phải là một thí nghiệm và không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Họ cho rằng sự phát triển của ung thư phổi trong trường hợp này không liên quan đến tác động của caffeine đối với cơ thể, mà là hậu quả của việc rang hạt cà phê. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại chưa giải thích được mối quan hệ giữa nguy cơ phát triển ung thư và uống trà .

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала