Kiểm lâm Sơn La thông tin chính thức vụ dân bắt rắn hổ mang chúa dài hơn 2m, nặng hơn 6kg

© Ảnh : Facebook/Ký sự đường phốNgười đàn ông cầm con rắn 6,8kg ở khu vực huyện Vân Hồ (Sơn La)
Người đàn ông cầm con rắn 6,8kg ở khu vực huyện Vân Hồ (Sơn La) - Sputnik Việt Nam
Cơ quan kiểm lâm huyện Vân Hồ (Sơn La) đã tiếp nhận lại con rắn hổ mang "khủng" nặng hơn 6kg, dài hơn 2m do một người dân mua ở ven đường khu vực huyện Mộc Châu, Trí Thức Trẻ thông tin.

Trưa 11/4, ông Đinh Văn Thuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết, sáng cùng ngày, lực lượng kiểm lâm phối hợp với công an huyện đã xác minh rõ thông tin việc người dân bắt được rắn hổ mang "khủng" tại khu vực ngã ba Vân Hồ (thuộc địa phận bản Bó Nhàng).

con khỉ - Sputnik Việt Nam
Con khỉ láu cá cướp rắn hổ mang từ tay người dụ rắn (Video)

Theo ông Thuấn, qua làm việc với người đàn ông đang giữ con rắn, cơ quan chức năng xác định, con rắn hổ mang này không phải bắt tại khu vực xã Vân Hồ mà do ông này mua của một người khác chưa rõ danh tính ở khu vực huyện Mộc Châu (Sơn La).

Sau khi mua, người đàn ông này mang về nhà và khi đến ngã ba Vân Hồ, đưa ra cho mọi người xem, chụp ảnh.

"Người đàn ông này nói rằng, thấy người ta bán ven đường ở khu vực Mộc Châu nên mua về và dự định sẽ mang xuống dưới xuôi để bán lại. Tuy nhiên, đến sáng nay, nghe người dân và cơ quan chức năng tuyên truyền về việc, đây là loại rắn nằm trong nhóm động vật hoang dã quý hiếm, được bảo vệ đặc biệt, cấm mua bán nên người đàn ông này đã tự nguyện điện thoại thông báo, trao trả lại cho kiểm lâm để xử lý. Hiện chúng tôi đã tiếp nhận con rắn hổ mang này, đưa về Hạt tạm giữ và báo cáo Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La để ngày mai tiến hành việc xác nhận, thả lại về tự nhiên", ông Thuấn nói.

© Ảnh : Facebook/Nguyễn Tiến Đạt-Ký sự đường phốHình ảnh con rắn hổ mang "khủng" do người dân chụp lại
Kiểm lâm Sơn La thông tin chính thức vụ dân bắt rắn hổ mang chúa dài hơn 2m, nặng hơn 6kg - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh con rắn hổ mang "khủng" do người dân chụp lại

Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Vân Hồ thông tin, bước đầu, cơ quan kiểm lâm xác định, đây là loại rắn họ hổ mang, rất độc và có khả năng phì nọc độc ra ngoài với khoảng cách lên tới hơn 1m.

Cô giáo vùng cao tay không bắt rắn hổ mang - Sputnik Việt Nam
Sốc: Cô giáo vùng cao tay không bắt rắn hổ mang (Video)

"Đây là loại rắn hổ mang rất nguy hiểm và nọc độc của nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người nếu chẳng may bị cắn hay dính phải. Do vậy, chúng tôi, đang phải giữ rất cẩn thận trong bao, lưới để đảm bảo an toàn", ông Thuấn cho hay.

Về cân nặng, kích thước của con rắn, theo ông Thuấn, cơ quan kiểm lâm đã tiến hành cân và xác định, con rắn hổ mang này nặng hơn 6kg, có chiều dài hơn 2m.

"Tại khu vực huyện Vân Hồ, hiện vẫn thỉnh thoảng có xuất hiện loài rắn hổ mang này nhưng với kích thước, trọng lượng lớn như vậy khá hiếm. Sau sự việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân nắm rõ các quy định về việc cấm săn bắt, mua bán, giết hại các loại động vật quý hiếm, trong đó có loài rắn này. Khi phát hiện, bắt hoặc mua được cần báo ngay cho cơ quan kiểm lâm hoặc các đơn vị chức năng để xử lý, thả lại tự nhiên, tuyệt đối không giết, mổ, buôn bán đi nơi khác", ông Thuấn nêu rõ.

© Ảnh : Facebook/Nguyễn Tiến Đạt-Ký sự đường phốHình ảnh con rắn hổ mang "khủng" do người dân chụp lại
Kiểm lâm Sơn La thông tin chính thức vụ dân bắt rắn hổ mang chúa dài hơn 2m, nặng hơn 6kg - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh con rắn hổ mang "khủng" do người dân chụp lại
Trận chiến khốc liệt giữa hai con rắn hổ mang rơi vào cảnh quay video - Sputnik Việt Nam
Trận chiến khốc liệt giữa hai con rắn hổ mang rơi vào cảnh quay video

Liên quan đến vấn đề trên, sáng 11-4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết, trên mạng xã hội thông tin về người đàn ông bắt được con rắn hổ mang chúa nặng 9,2 kg và có chiều dài hơn 2m. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã chỉ đạo Công an huyện Vân Hồ, Hạt kiểm lâm huyện vào cuộc xác minh làm rõ.

“Đến thời điểm này, đơn vị chức năng huyện Vân Hồ đã xác định được con rắn hổ mang chúa và đưa về đơn vị kiểm lâm. Tại đây, con rắn được xác định cân nặng 6,8kg, không phải 9,2kg như trên mạng thông tin”, ông Huy Anh chia sẻ.

Theo ông Huy Anh, hiện, đơn vị kiểm lâm đang xin ý kiến chỉ đạo từ Kiểm lâm tỉnh Sơn La về hướng xử lý và sẽ thả rắn hổ mang chúa vào rừng theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала