Quyết định về Assange được đưa ra "để làm vừa lòng các tổ chức tài chính quốc tế"

© AP Photo / Kirsty Wigglesworth Julian Assange
 Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của Chính phủ Lenin Moreno là các cường quốc kinh tế "không hài lòng" với việc Ecuador cấp quyền tị nạn cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, nhà khoa học chính trị của Ecuador, ông Santiago Basabe nói.

Ý muốn chuyển hướng sự chú ý của công chúng cũng đóng một vai trò không kém quan trọng.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Basabe, trưởng khoa tại trường Đại học Khoa học Xã hội Mỹ Latinh (Flasco), nhận xét rằng, rất có thể quyết định về Assange đã được đưa ra từ lâu.

"Câu hỏi duy nhất là khi nào nên làm điều đó", - nhà khoa học chính trị giải thích và nhấn mạnh rằng, Chính phủ có đủ quyền để thực hiện quyết định này.

Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bình luận về quyết định của Ecuador về việc dẫn độ Julian Assange

 Theo ý kiến của ông, các chính sách kinh tế và ngoại giao của Tổng thống Moreno đã đóng vai trò quyết định trong vấn đề này. Các chính sách của Moreno khác hoàn toàn so với đường lối chính trị của cựu Tổng thống Rafael Correa (những năm 2007-2017).

Chính phủ của Moreno trước hết chú ý đến Hoa Kỳ, đến các thỏa thuận quốc tế. Và cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc trong nước đã khiến Ecuador  hướng tới các tổ chức tài chính quốc tế”-  ông Basabe nói.

Gần đây, Ecuador đã hướng tới Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức tài chính quốc tế khác. Tổng cộng, khoản nợ của Ecuador là khoảng 6 tỷ USD, trong đó khoản nợ cho IMF là 4.2 tỷ USD.

Nhà phân tích chính trị lưu ý rằng, quyền tị nạn được cấp cho Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London "tạo ra căng thẳng và sự bấn ổn không chỉ trong lĩnh vực chính trị, mà còn trong quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế".

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Cựu tổng thống của Ecuador tuyên bố rằng chính quyền phải bảo vệ Assange

Ông Basabe cho rằng, quyết định của Chính phủ Moreno "không nhằm mục đích nhận được sự ủng hộ của công chúng, mà để gây ra một phản ứng trong giới kinh tế và chính trị".

Ông cũng lưu ý rằng, quyết định đó nên được xem xét trong bối cảnh tình hình chính trị trong nước: sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Chính phủ Lenin Moreno, Đảng Xã hội-Kitô gi áo truyền thống (Partido Social Cristiano) đang “hồi sinh” và liên minh chính trị mới do cựu Tổng thống Correa lãnh đạo.

Theo ông Basabe, mục tiêu chiến lược của quyết định đó là làm cho vụ Assange được thảo luận công khai, và bằng cách này giảm tầm quan trọng của những khiếu nại mà Correa đưa ra với tổng thống hiện tại.

"Quyết định này có thể đã được thông qua vài tháng trước, nhưng nó được công bố bây giờ để giảm căng thẳng và khiến công chúng chú ý đến vấn đề này", - ông Basabe nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала