"Mỹ muốn thấy một Việt Nam hùng mạnh"

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump.  - Sputnik Việt Nam
"Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông gây quan ngại không chỉ vì những hệ lụy kinh tế toàn cầu mà còn vì nó cho thấy ý định lớn hơn của nước này về việc tái định hình trật tự quốc tế dựa trên luật lệ vốn giúp đem lại sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc tại khu vực", Zing dẫn lời Chỉ huy hải quân Mỹ nói.

Đô đốc Philip S. Davidson, tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ (IPACOM), khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy vai trò lãnh đạo của Việt Nam tại khu vực cũng như trên toàn cầu, đặc biệt là khi Việt Nam đang chuẩn bị để đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Mỹ cung cấp 30 triệu USD viện trợ quân sự để cảm ơn Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh?

"Việc Việt Nam đảm nhận vai trò lãnh đạo ASEAN sẽ là thời cơ để xây dựng sự đồng thuận và đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN trong việc ủng hộ duy trì một Ấn Độ Dương  - Thái Bình Dương tự do và mở", ông Davidson nói trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 18/4 tại TP.HCM. 

"Không là vệ tinh của ai"
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Davidson từ khi ông đảm nhận vai trò lãnh đạo IPACOM, bộ chỉ huy quân sự lớn nhất và lâu đời nhất của Mỹ có trụ sở tại Hawaii, vào tháng 5/2018. Đô đốc Mỹ tiếp tục làm rõ chiến lược và cam kết của Washington tại khu vực.

"Tầm nhìn của chúng tôi về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở là tất cả quốc gia duy trì được sự độc lập, vững mạnh và không là vệ tinh của ai cả", ông nói.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về vai trò của Việt Nam trong chiến lược khu vực của Mỹ thời gian tới, ông Davidson nói ông muốn thấy một Việt Nam "giàu mạnh và độc lập đóng góp vào an ninh khu vực và toàn cầu".

© Khổng Minh Khánh - Thông tấn quân sự (TTXVN phát)Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ
Mỹ muốn thấy một Việt Nam hùng mạnh - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Lý do bất ngờ đưa Việt Nam trở thành bên thắng cuộc lớn nhất sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

"Đó là khát vọng của mọi quốc gia trên hành tinh này và khát vọng đó sẽ không chịu sự cưỡng ép của bất cứ quốc gia nào", ông nói.

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở" là chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tại châu Á, chính thức được công bố tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. Đến nay, Mỹ đã đưa ra một số chính sách và cam kết cụ thể, song hiệu quả của chiến lược vẫn là dấu hỏi trong bối cảnh Trung Quốc ra sức tăng cường ảnh hưởng tại khu vực.

Chỉ huy hải quân Mỹ đề cập đến vấn đề Biển Đông bằng tên "East Sea" thay vì "South China Sea" trong tiếng Anh. Ông chỉ trích các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua, cho rằng điều này cho thấy ý đồ sâu xa hơn của Bắc Kinh.

Thêm tàu hải quân Mỹ tới khu vực
"Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông gây quan ngại không chỉ vì những hệ lụy kinh tế toàn cầu mà còn vì nó cho thấy ý định lớn hơn của nước này về việc tái định hình trật tự quốc tế dựa trên luật lệ vốn giúp đem lại sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc tại khu vực", ông nói.

Đội Cảnh vệ với cờ nghi thức trong lễ đón Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang  ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không phải "hạ quốc": Hà Nội rất "sắc sảo" trong thúc đẩy đối ngoại quốc phòng

Ông Davidson vốn là người có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc, thường xuyên cảnh báo về mối đe dọa từ các hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Mới đây, phát biểu trước giới lập pháp tại Hạ viện Mỹ, ông nói hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ "mới chỉ đáp ứng một nửa yêu cầu của tôi" trong việc đối phó với Trung Quốc.

"Tôi muốn thấy nhiều tàu hải quân Mỹ hơn nữa hoạt động tại khu vực", ông trả lời Zing.vn khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố này, cho biết đánh giá được đưa ra dựa trên việc xem xét tình hình nội bộ quân đội Mỹ cũng như các thách thức toàn cầu.

Ông Davidson cũng ca ngợi Việt Nam đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối những hoạt động hạn chế quyền tiếp cận quốc tế tại khu vực, cũng như việc Việt Nam ủng hộ các "hoạt động tự do hàng hải" (FONOP) của Mỹ.

"Những cuộc FONOP này nhằm mục đích khẳng định quyền của mọi quốc gia, bất kể lớn nhỏ, trong việc bay, đi lại và hoạt động trên những vùng nước này, phù hợp với luật hàng hải và Công ước LHQ về Luật Biển 1982", ông nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала