Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật công nhận CENTCOM của Mỹ là tổ chức khủng bố

© Fotolia / Borna_MirQuốc kỳ Iran
Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Quốc hội Iran đã phê chuẩn với đa số phiếu tất cả các điều khoản của dự luật, theo đó Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) được đưa vào danh sách các nhóm khủng bố, hãng thông tấn Mehr đưa tin.

Trước đó, đáp lại quyết định của Hoa Kỳ tuyên bố Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là  tổ chức khủng bố, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã quyết định công nhận CENTCOM là tổ chức khủng bố và chính Hoa Kỳ là "nhà tài trợ khủng bố".

Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
Trừng phạt của Mỹ tác động thế nào đến cuộc sống của người Iran?

Tổng cộng, dự thảo luật bao gồm 14 điều khoản. Theo điều khoản cuối cùng, đạo luật có hiệu lực sau khi phê chuẩn.

Theo dự luật, Iran có thể đưa ra các biện pháp trả đũa đối với các quốc gia và người dân hợp tác với CENTCOM. Ngoài ra, chính phủ Iran phải bảo vệ tất cả các pháp nhân và cá nhân "hợp tác với IRGC trong và ngoài nước tránh những tổn hại về pháp lý và tinh thần có thể xảy ra do việc đưa IRGC vào danh sách các nhóm khủng bố", - hãng tin  viết.

Chính phủ cũng cần vô hiệu hóa các biện pháp của Hoa Kỳ thông qua các cuộc đàm phán về vấn đề này với các tổ chức quốc tế, bên cạnh các cuộc đàm phán song phương và ba bên với các quốc gia khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала