Nga coi việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela là hành động xâm lược

MOSKVA (Sputnik)- Bất kỳ kịch bản nào về sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela cũng được Nga xem xét như hành vi xâm lược đối với quốc gia độc lập, người đứng đầu ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev nhận định.

Ông không loại trừ những hành động khiêu khích của Washington nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas.

"Phải công nhận sự thật rằng việc Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập chính phủ Venezuela, đã thất bại trong những lần nổidậy vì không dựa vào sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân đã khẳng định rằng quân đội Venezuela trước nhất vẫn rấttrung thành với Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên việc Guaido sẵn sàng xem xét đề nghị về sự can thiệp quân sự củaHoa Kỳ, cuối cùng cũng đánh tan nghi ngờ về lợi ích thực sự thôi thúc ông ta hành động"- Thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Mỹ "bỏ lỡ cơ hội" lôi kéo quân đội Venezuela chống lại ông Maduro

Với mục đích này, Hoa Kỳ đã sử dụng ảnh hưởng chính trị trước đó của mình với một số quốc gia khác để công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập là "Tổng thống hợp pháp của Venezuela". Điều này là cần thiết cho việc “hợp pháp hóa” quá trình can thiệp, nếu nó xảy ra, ông Kosachev nhấn mạnh.

"Một vấn đề khác nữa là Hoa Kỳ khi đó sẽ phải hành động với vai trò “chẳng mấy đẹp đẽ gì” của kẻ xâm lược trắng trợn và họ thực tế là một đế quốc xâm lăng, chứ không phải kẻ chủ mưu xúi giục hay động viên cổ vũ nữa. Kể cả khi thực tế Guaido lên nắm quyền dưới lưỡi lê của Mỹ, nếu giả thiết điều đó xảy ra, dù là trên lý thuyết, thì liệu Mỹ có cho Guaido thêm sự nổitiếng và tính hợp pháp trong nước và trên thế giới hay không ", Thượng nghị sĩ nhận định.

Do đó, theo tình hình hiện tại, nhà chính trị Nga tin rằng, Washington sẽ suy nghĩ thấu đáo về việc có nên sử dụng vũ lực hay không.

Dù theo cách này hay cách khác, chúng tôi chắc chắn sẽ coi bất kỳ kịch bản can thiệp quân sự nào của Hoa Kỳ là hành độngxâm lược, bởi Venezuela chỉ có duy nhất một Tổng thống. Những gì mà thực tế cho thấy và Guaido cũng phải công nhậnrằng hắn chẳng thể nào dựa vào người dân hoặc quân đội ", ông Kosachev kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала