Chỉ huy lực lượng vũ trang Sri Lanka lên tiếng chống lại căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo

NEW DELHI (Sputnik) - Chỉ huy lực lượng vũ trang Sri Lanka, Trung tướng Mahesh Senanayake, phản đối việc ký kết thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ, trong đó quy định về việc thành lập căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo với chi phí lấy từ ngân sách của nước cộng hòa.

“Làm sao mà chúng tôi có thể ký kết thỏa thuận này? Chúng tôi không thể đồng ý với nội dung nêu ra trong đó. Điều này chẳng khác gì trao tài sản của bạn cho người khác và tự sát”, - cổng thông tin Lankaweb dẫn lời vị chỉ huy. 

Quân nhân Hoa Kỳ tại Gruzia  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống phản đối việc triển khai căn cứ quân sự của Mỹ ở Gruzia

Theo vị sĩ quan, sau loạt vụ tấn công khủng bố gần đây trên đảo, "nhiều cường quốc khu vực và thế giới đang tìm cách lợi dụng tình hình hiện tại, sử dụng vị trí chiến lược quan trọng của Sri Lanka cho mục đích riêng của mình”.

Theo các quy định trong dự thảo thỏa thuận quốc phòng của Hoa Kỳ, Sri Lanka sẽ phải cung cấp tất cả các điều kiện cần thiết để triển khai và duy trì căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình. Ngoài ra, hiệp ước buộc Sri Lanka phải có nghĩa vụ sát cánh với Washington trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào, hạn chế đáng kể khả năng của quốc đảo này trong việc thực hiện các thao tác ngoại giao. Theo hầu hết các đảng đối lập, thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ làm suy yếu chủ quyền của nước cộng hòa đảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала