Nhà phân tích đánh giá khả năng Mỹ chuẩn bị việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Âu

© Flickr / Beverly & PackQuốc kỳ Mỹ
Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bộ ngoại giao Nga thông báo về việc Hoa Kỳ chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Âu. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Pavel Shipilin bình luận về tình huống này, lưu ý người Mỹ đang cố gắng làm Nga mất phương hướng.

Hoa Kỳ bố trí vũ khí hạt nhân ở châu Âu, và điều này cho thấy sự chuẩn bị của Washington cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân với sự cho phép của các quốc gia phi hạt nhân ở châu Âu, giám Đốc Cục không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố.

NATO - Sputnik Việt Nam
Mỹ cấm châu Âu phát triển vũ khí của riêng mình

"Rất tiếc, một số nước phụ thuộc vào Washington làm như không có gì xảy ra, hoặc chỉ đơn giản là họ sợ hãi ngay cả suy nghĩ về những sự khiêu khích đó, khi trong thế kỷ XXI, người ta đang chuẩn bị cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Âu với sự đồng tình từ các quốc gia phi hạt nhân" – Ermakov nói.

Nhà ngoại giao cũng chỉ trích các nước châu Âu cho phép Mỹ đưa họ vào tình thế hạt nhân nguy hiểm.

"Làm sao có thể thảo luận nghiêm túc việc không phổ biến hạt nhân trong trường hợp này, khi dường như những nước " châu Âu văn minh" tiếp tục thiếu suy nghĩ đặt chính mình trên bờ vực một thảm họa hạt nhân và hoàn toàn tự hủy diệt?"- ông hỏi một câu hỏi tu từ.

Nhà phân tích chính trị Pavel Shipilin trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bình luận về tình hình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: phát triển quân đội, phải tính đến quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi INF

"Rất tiếc, châu Âu tự mình làm một con tin trong chiến lược của người Mỹ, tiếp nhận đòn trả đũa vào lãnh thổ của mình. Chiến trường châu Âu lần nữa trở thành một ưu tiên. Người Mỹ đang cố gắng để bắn hai con thỏ một lúc. Họ lo ngại sự cạnh tranh từ EU. Mặt khác người Mỹ cũng lo lắng trước sự gia tăng sức mạnh của Nga. Vì vậy họ cố gắng làm chúng ta mất phương hướng, để chuyển hướng sự chú ý từ đúng mục tiêu ra bên ngoài. Nhưng Nga đã tuyên bố, trong trường hợp một cuộc tấn công vào chúng ta, đòn trả đũa sẽ được thực hiện, vào ngay cả các trụ sở chỉ huy. Vì vậy, chúng ta sẽ không cung cấp cho họ cơ hội để đánh lừa bản thân. Mỹ không nên có ảo tưởng về an ninh của mình và việc không bị trừng phạt. Chỉ sau đó họ mới có thể nói chuyện nghiêm túc về việc giải trừ quân bị" – ông Pavel Shipilin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала