Hà Nội lần đầu lên tiếng về Nhật Cường

© Ảnh : SaostarCông an thu giữ nhiều giấy tờ tài liệu sau khi tiến hành khám xét Nhật Cường Mobile tại Lý Quốc Sư
Công an thu giữ nhiều giấy tờ tài liệu sau khi tiến hành khám xét Nhật Cường Mobile tại Lý Quốc Sư - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 21/5, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quí Tiên, Chánh Văn phòng UBND TP kiêm Người phát ngôn của UBND TP đã cung cấp một số thông tin liên quan tới vụ Nhật Cường, theo báo Tổ quốc.

Vụ việc khám xét ở Nhật Cường, UBND TP Hà Nội biết qua các phương tiện thông tin đại chúng

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), Bộ Công an đã khám xét toàn bộ hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile - Sputnik Việt Nam
Báo động nguy cơ đối với chủ quyền quốc gia Việt Nam nhìn từ vụ án Công ty Nhật Cường

Theo ông Phạm Quí Tiên, ngày 9/5 vừa qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng, UBND TP Hà Nội được biết Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an đã tổ chức khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đây là vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Sau đó, một số cơ quan báo chí đăng tải các bài viết, thông tin quan tâm đến việc công ty Nhật Cường thực hiện nhiều dự án với TP Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của TP. Theo ông Phạm Quí Tiên, trong đó cũng có một số thông tin chưa chính xác, khách quan, đầy đủ.

"Điều này dẫn đến bạn đọc, nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, ảnh hưởng không tốt cho sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của TP"- ông Phạm Quí Tiên nói.

Về các vấn đề này, ông Phạm Quí Tiên thông tin: hiện nay hệ thống CNTT, dịch vụ của TP Hà Nội đang hoạt động bình thường.

Ông Hoàng Trung Hải - Sputnik Việt Nam
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải chính thức lên tiếng về Nhật Cường Mobile

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, các cơ quan chức năng của TP đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến CNTT của TP do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

Liên quan tới các thông tin chưa chính xác, ngày 10/5, UBND TP đã có công văn số 154 gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án CNTT của TP Hà Nội.

"Hiện vụ án đang được Cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo luật định. Chúng tôi đề nghị cơ quan điều tra để thông tin chính xác về vụ việc, đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền"- ông Phạm Quí Tiên nêu.

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. - Sputnik Việt Nam
Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn: Đại biểu nghi ngờ có nhiều khuất tất, không phải ngẫu nhiên

Tại buổi thông tin báo chí, nhiều báo đã đặt câu hỏi với ông Phạm Quý Tiên.

Dưới đây là một số câu hỏi mà phóng viên đặt ra:

- Xin ông cho biết về những thông tin nào báo chí đưa không chính xác?

- Cơ sở nào của UBND TP chỉ định thầu cho Nhật Cường cấp phần mềm cho dịch vụ công Hà Nội?

- UBND TP đã có yêu cầu chuyển phần mềm nhưng Nhật Cường không chuyển. Khi bị khởi tố, thông tin dữ liệu tại các dự án được chỉ định thầu thì độ bảo mật an toàn như thế nào, ai chịu trách nhiệm?

- Hiện UBND TP đang có bao nhiêu công ty tham gia thực hiện các dịch vụ của TP?

- Đã bao giờ cơ quan chức năng của Hà Nội kiểm tra các hoạt động của Nhật Cường hay chưa?...

Không trả lời trực tiếp vào từng câu hỏi, ông Phạm Quí Tiên cho hay, hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang thực hiện điều tra, đề nghị các báo bám sát thông tin do cơ quan điều tra cung cấp.

Thiếu tướng Lê Văn Cương - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Có thể Nhật Cường Mobile đã được 'bảo kê'

"Hiện các phần mềm dịch vụ công của TP đang hoạt động bình thường, tính toán các giải pháp đảm bảo sự vận hành một cách bình thường cho người dân, doanh nghiệp… Mong các phóng viên đồng hành cùng UBND TP"- ông Phạm Quí Tiên nêu.

Liên quan tới Nhật Cường, mới đây, Bộ Công an đã phát lệnh truy nã với ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại... và các tài liệu liên quan.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 02 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Ngày 14/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14 về tội "Buôn lậu" theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала