Trời nóng và trời lạnh ảnh hưởng thế nào đến nam giới và phụ nữ?

© Depositphotos / PeshkovaNgười đàn ông và phụ nữ (Ảnh minh họa)
Người đàn ông và phụ nữ (Ảnh minh họa) - Sputnik Việt Nam
Các nhà xã hội học đã phát hiện ra một sự khác biệt khác thường giữa phái đẹp và phái mạnh: hóa ra, phụ nữ có khả năng giải quyết các bài toán có lời văn nhanh hơn năm giới ở nhiệt độ không khí cao, còn đàn ông làm việc hiệu quả hơn trong không khí mát mẻ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One.

“Nhiều người thường nhận thấy rằng, khác với nam giới, phụ nữ thích khi nhiệt độ trong nhà cao. Và mọi người đều nghĩ rằng đó chỉ là sở thích cá nhân của họ. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng, không chỉ cảm giác thoải mái, mà cả năng suất và sự siêng năng của con người phụ thuộc vào nhiệt độ”. – chuyên gia Tom Chang từ Đại học Nam California ở San Francisco (Mỹ) cho biết.

 Trong những năm gần đây, các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu liệu trong cơ thể phụ nữ và nam giới có những đặc điểm sinh lý, tiến hóa và hóa học, hoặc tất cả sự khác biệt trong hành vi của họ đều do giáo dục, hormone và truyền thống văn hóa.

Các nhà khoa học: Có thể nhận biết người nói dối qua nhiệt độ mũi của anh ta - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học: Có thể nhận biết người nói dối qua nhiệt độ mũi của anh ta

Ví dụ, vào tháng 12 năm 2013, các nhà sinh học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng, một số vùng của não bộ đàn ông giao tiếp với nhau theo cách khác so với các vùng tương tự của hệ thần kinh ở phụ nữ. Một vài năm trước, các nhà sinh học phân tử đã phát hiện ra rằng, phái mạnh và phái đẹp  cảm nhận nỗi đau theo hai cách khác nhau. Các chuyên gia đã tìm thấy những dấu hiệu cho thấy rằng, đàn ông được lập trình bởi sự tiến hóa để chết sớm hơn phụ nữ.

Nhà khoa học Chang và đồng nghiệp của ông Agne Kajackaite từ Trung tâm xã hội học Berlin (Đức) đã phát hiện ra một sự khác biệt khác thường về sinh lý của đàn ông và phụ nữ, mà trên thực tế, hầu hết mọi người làm việc trong văn phòng có thể ghi nhận khi tranh giành quyền điều khiển máy điều hòa không khí.

Bà Kajackaite và ông Chang quyết định kiểm tra xem đàn ông và phụ nữ có thực sự cảm thấy lạnh và nóng theo hai cách khác nhau hay không. Để làm sáng tỏ vấn đề này, họ đã theo dõi khả năng làm việc của 500 sinh viên khi nhiệt độ trong phòng là cao và thấp bất thường.

Сô gái và con chó - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết vì sao một số người thích mèo trong khi một số khác thích chó

Các nhà khoa học đã thành lập mấy nhóm thí nghiệm, mời họ vào phòng và yêu cầu trải qua một loạt bài toán khá đơn giản có sử dụng trực giác hoặc tạo ra số lượng từ tối đa từ các chữ cái.

Trước khi sinh viên vào phòng, các nhà khoa học đã cài đặt điều hòa ở nhiệt độ cao hơn đáng kể so với bình thường- 32 độ C, trong phòng khác - thấp hơn đáng kể so với bình thường - khoảng 17 độ C.

Những quan sát này cho thấy một điều bất ngờ - nóng và lạnh tác động lên đàn ông và phụ nữ không chỉ theo hai cách khác nhau, mà còn ảnh hưởng rất mạnh đến khả năng nhận thức của các đại diện phái đẹp.

Ở nhiệt độ thấp, các cô gái giải quyết những nhiệm vụ đơn giản nhất chậm hơn so với các chàng trai gấp 1,5 lần, nhưng, khi nhiệt độ lên đến 32 độ C, hiệu suất lao động của đàn ông và phụ nữ trở nên ngang bằng. Khi các nhóm thí nghiệm giải quyết nhiệm vụ tạo ra số lượng từ tối đa từ các chữ cái, tình hình cũng tương tự như vậy, phụ nữ đã dẫn đầu khi nhiệt độ trong phòng cao, nhưng, trong nhiệt độ 17 độ C, "khoảng cách giữa hai giới" giảm xuống gần như bằng không.

bác sĩ  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu nhưng yếu tố gây ra nguy cơ đột quỵ ở nam và nữ

Nguyên nhân của hiệu ứng bất thường này là gì? Các nhà khoa học Chang và Kajackaite cho rằng, nhiệt độ cao khiến phụ nữ siêng năng, trong trường hợp này khiến các cô gái tập trung nỗ lực giải quyết vấn đề và chuyển câu trả lời cho các nhà thí nghiệm. Tình hình với đàn ông là khác hẳn, nhiệt độ thấp khiến các chàng trai tập trung nỗ lực, dù đây không phải là một tác động mạnh như trong trường hợp với phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, tất cả điều này không chỉ tiết lộ bản chất của một trong những xung đột thường gặp nhất ở các văn phòng. Bây giờ các nhà khoa học nghi ngờ kết quả của nhiều thí nghiệm trong đó các nhà xã hội học, nhà kinh tế và nhà sinh lý thần kinh đã cố gắng đánh giá sự khác biệt giữa nam và nữ, mà không tính đến ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đến tâm trí và hành vi của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала