Nâng cao chất lượng các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamSinh viên Việt Nam
Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Theo ĐCSVN - Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” là cơ hội trao đổi, liên kết nghiên cứu khoa học giữa sinh viên, giáo viên các nhà trường, hướng đến việc ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, các phần mềm tin học để lượng hóa các nghiên cứu khoa học.

Ngày 25/5 tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức vòng chung kết Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ IV.

Hội thi năm nay có 77 đề tài của 15 trường đại học, học viện tham gia, trong đó có cả đại diện đến từ Hoa Kỳ (Alliant International University  - Đại học Mississippi). 56 đề tài đã lọt vào vòng sơ khảo. Kết quả chung khảo vòng 1 có 15 đề tài được lựa chọn. 6 đề tài xuất sắc nhất được báo cáo trước Hội đồng giám khảo tại vòng chung kết Hội thi.

Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nga tăng số suất học bổng cho sinh viên Việt Nam đến con số kỷ lục

Hai đề tài “Ứng dụng mô hình VAR trong đo lường rủi ro và quản lý danh mục đầu tư” của nhóm thí sinh đến từ Học viện Tài chính và Đại học Bách khoa Hà Nội; “Mối quan hệ giữa quyền sở hữu cổ đông sáng lập và đầu tư nước ngoài: Bằng chứng thực nghiệm ở Việt Nam” của nhóm thí sinh Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành hai giải Nhất của Hội thi.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 4 giải Nhì; các giải Ba và nhiều giải thưởng khác cho 15 đề tài của đại diện các trường lọt vào chung khảo.

Theo Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Minh Tuấn, với mục tiêu tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, năm 2019, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tiếp tục tổ chức vòng chung kết Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng”.

Sinh viên Việt Nam Nguyễn Tấn Thành, khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov. - Sputnik Việt Nam
Học bằng tiếng Nga: Ngày thường của sinh viên nước ngoài tại Nga

Đây là lần thứ tư Hội thi được tổ chức hướng đến việc ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, các phần mềm tin học để lượng hóa các nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả, tính chính xác của kết quả các công trình nghiên cứu khoa học. Hội thi cũng là cơ hội trao đổi, giao lưu, học hỏi, liên kết nghiên cứu khoa học giữa sinh viên, giáo viên các nhà trường; phát hiện, biểu dương kịp thời những sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tài trợ và giúp đỡ sinh viên nuôi dưỡng ý tưởng nghiên cứu khoa học, động viên sinh viên không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên ngành để vững vàng lập nghiệp.

Thông qua Hội thi đã có rất nhiều sinh viên trưởng thành, được các cơ quan, doanh nghiệp đặc cách vào làm việc ở những vị trí xứng đáng, có thu nhập cao; nhiều đề tài nghiên cứu tiếp tục được hoàn thiện, phát triển, được các báo chuyên ngành, hội thảo trong và ngoài nước nhận đăng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала