Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tuyên bố: Quân đội xử sai phạm đất đai "không vùng cấm"

"Đất đai của Nhà nước giao cho quân đội quản lý, phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng thì phải thực hiện đúng các nhiệm vụ đó", Tuổi Trẻ dẫn lời thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ.

Bên hàng lang phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) sáng nay 27-5, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND VN - trả lời các câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về quan điểm xử lý các vi phạm, sai phạm liên quan đến quản lý đất quốc phòng. 

Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lãng phí hàng nghìn ha đất, trên 3.000 dự án chậm triển khai

* Có một số vụ việc, vụ án về đất đai trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó sai phạm liên quan đến trách nhiệm của một số cán bộ, tướng lĩnh trong quân đội. Xin thượng tướng cho biết quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về vấn đề này?

- Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng rất quan tâm đến công tác quản lý đất quốc phòng. Đất quốc phòng ở nước ta có đặc thù lịch sử, quá trình quản lý qua nhiều thời kỳ khác nhau. Nhưng tựu chung lại là phải tuân theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội X của đảng bộ quân đội, đặc biệt là thực hiện kết luận, chỉ đạo của Chính phủ về quản lý đất quốc phòng.

Tinh thần chung là đất đai của Nhà nước giao cho quân đội quản lý, phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng thì phải thực hiện đúng các nhiệm vụ đó. Quân đội có nhiệm vụ quy hoạch rõ đâu là đất sử dụng trước mắt, đâu là đất phục vụ nhiệm vụ lâu dài, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng phải làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền nhận thức, tư duy mới, đặc biệt là quy hoạch đất quốc phòng. Thứ hai là kiên quyết xử lý các vụ việc sai phạm trong quản lý đất quốc phòng.

Quốc hội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị

Việc xử lý có hai mặt: một mặt là trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp không để lấn chiếm, xâm phạm, sử dụng sai mục đích; mặt thứ hai là phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương để giải quyết các tồn đọng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Vừa qua có xảy ra một số vi phạm thì Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chấp hành nghiêm các kết luận của Đảng, của Chính phủ. Đồng thời đã rà soát cơ bản các vụ việc liên quan đến đất đai có xảy ra sai phạm. 

Quan điểm rất rõ ràng là có thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm thì phải tiến hành kiểm điểm, xử lý. Sai phạm đến đâu thì xử lý kỷ luật nghiêm minh đến đó.

Thực tế vừa qua chúng ta đã kiên quyết làm với tinh thần chấp hành Hiến pháp, pháp luật, sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, xử lý sai phạm không có vùng cấm. Các vụ việc khi xử lý liên quan đến tổ chức, cá nhân nào, mức độ ra sao, chúng tôi cũng đã chỉ đạo công khai, minh bạch trước các cơ quan báo chí.

Hàng trăm ngôi nhà được xây dựng trên đất lấn chiến do Cty 319/BQP quản lý. - Sputnik Việt Nam
Giang hồ đang xâu xé đất quốc phòng?

* Qua các vụ việc xảy ra, thượng tướng đánh giá như thế nào về tính chất, mức độ của  các vụ việc này trong tổng thể quản lý, sử dụng đất quốc phòng?

- Như tôi đã nói, việc quản lý đất quốc phòng của chúng ta có đặc thù, trải qua nhiều thời kỳ, từ khi chúng ta tiến hành cuộc kháng chiến để thống nhất đất nước, đến thời bình. Các nguồn đất rất đa dạng. Về cơ bản thì chúng ta đã quản lý tốt đất quốc phòng, phục vụ hiệu quả cho công tác quân sự, quốc phòng.

Cũng có tình trạng xảy ra ở một số khu vực, vị trí, về quy hoạch, quản lý thì đó là đất quốc phòng nhưng chưa sử dụng đến thì anh em đưa vào phục vụ sản xuất, làm kinh tế phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng. Quá trình này có xảy ra một số thiếu sót, vi phạm, và như tôi đã nói là vi phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm minh đến đó.

Ông Vũ Quốc Hùng - Sputnik Việt Nam
Ông Vũ Quốc Hùng không tin mình ông Nguyễn Hữu Tín giúp Vũ nhôm "ăn" đất công sản

Quá trình xử lý một số vụ việc vừa qua, chúng tôi đã thực hiện theo đúng tiến độ, tinh thần chỉ đạo của cấp trên và đúng pháp luật.

*Quân đội đặt ra những nhiệm vụ gì để quản lý đất quốc phòng hiệu quả hơn trong thời gian tới?

- Trong quá trình thực hiện cuộc giám sát về đất đai, đoàn Giám sát của Quốc hội cũng đã làm việc với Bộ Quốc phòng. Tinh thần là Bộ Quốc phòng chấp hành nghiêm kết luận của Quốc hội cũng như chủ trương của Đảng, Chính phủ.

Các quy hoạch liên quan đến đất quốc phòng tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời phối hợp tốt với các địa phương để quản lý. Chúng tôi nhận thức rằng trước hết là tầm quan trọng của quy hoạch, tức là phải quy hoạch tốt đất quốc phòng đáp ứng nhiệm vụ trong thời bình đồng thời chuẩn bị tốt cho các tình huống phức tạp xảy ra.

Quy hoạch đất quốc phòng phải đi cùng với việc quản lý chặt chẽ, tuyên truyền trong cả hệ thống chính trị và nhân dân để nắm bắt, nhận thức rõ ràng về vai trò của đất quốc phòng, có trách nhiệm bảo vệ, quản lý đất quốc phòng.

Việt Nam, Nha Trang - Sputnik Việt Nam
“Bí ẩn” cho mượn đất quốc phòng để kinh doanh ở Nha Trang

Đối với một số diện tích đất tạm thời chưa đưa vào sử dụng cho các mục đích quốc phòng ngay thì cơ bản chúng tôi đã giải quyết, xử lý rất thuận lợi, được anh em quân sự đồng thuận cao.

* Đối với đất đai giao cho các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, hoặc đất đai có sự liên kết với các đơn vị quốc phòng thì kiểm soát thế nào cho chặt, thưa thượng tướng?

- Tinh thần chung như tôi đã nói là thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta từng bước quy hoạch lại, gắn nhiệm vụ quốc phòng và nhiệm vụ kinh tế. Đối với các đơn vị chỉ làm nhiệm vụ kinh tế đơn thuần thì thực hiện cổ phần hoóa theo nguyên tắc quản lý chặt chẽ, không để thất thoát tài sản nhà nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала