Ngân hàng Thế giới nhận định nền kinh tế Nga đạt mức cao nhất trong sáu năm qua

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiTrụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington
Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố mức tăng trưởng kỷ lục của nền kinh tế Nga năm 2018. Sputnik đưa tin rằng đây là nội dung báo cáo “Triển vọng của nền kinh tế thế giới: tăng trưởng căng thẳng, giảm đầu tư”.

Như tiêu đề của báo cáo, tình hình nền kinh tế toàn cầu không sáng sủa lắm từ góc nhìn của nhà phân tích ngân hàng. Trong khi đó, ở Nga tình hình nói chung tốt. Cụ thể, theo báo cáo, năm ngoái nền kinh tế Nga đã đạt mức cao nhất trong sáu năm qua tốc độ tăng trưởng 2,3%. 

Theo các nhà phân tích, Nga đạt được kết quả này do giá dầu thế giới tăng, lợi nhuận xuất khẩu tăng, cũng như do thực hiện một số dự án năng lượng lớn và việc tổ chức World Cup. Đồng thời các chuyên gia nhấn mạnh rằng, chỉ số này không bị ảnh hưởng bởi việc tăng cường các lệnh trừng phạt quốc tế và áp lực của thị trường tài chính toàn cầu. 

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg năm 2019  - Sputnik Việt Nam
Chuyên viên kinh tế bình luận ý tưởng chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Liên bang Nga

Đồng thời, Ngân hàng Thế giới hạ mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong năm 2019. Tuy vậy, tăng trưởng vẫn sẽ tiếp tục. Các chuyên gia hạ dự báo mức tăng trưởng trong tháng 4 từ 1,4 xuống 1,2%. Theo báo cáo, lý do dẫn tới thay đổi này là vì khối lượng khai thác dầu giảm, chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn và tăng thuế VAT vào đầu năm.

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 từ 3 xuống 2,6%. Lý do dẫn tới dự báo xấu đi là vì xu hướng tạo ra rào cản thương mại trên toàn cầu, "biến động tài chính", cũng như sự sụt giảm mạnh của nền kinh tế một số quốc gia hàng đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала