Kháng cáo bất thành: Vũ "nhôm" vẫn phải chịu 17 năm, Trần Phương Bình 30 năm tù giam

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà ngày 27/5/2019.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà ngày 27/5/2019.  - Sputnik Việt Nam
Theo Infonet, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Nhận định về hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, HĐXX cho rằng Vũ không nộp tiền mặt nhưng đã ký các thủ tục nộp tiền mặt. Thực tế sau đó Vũ đã nhận cả vốn và lãi từ DAB. Hành vi này đã giúp sức, tạo điều kiện để Trần Phương Bình thực hiện ý đồ phạm tội đã bàn bạc trước với Vũ.

Vũ nhôm và luật sư - Sputnik Việt Nam
Giọt nước mắt và lời kêu oan của Vũ' 'nhôm'

Do đó, HĐXX kết luận tòa sơ thẩm quy kết Vũ là đồng phạm với Bình trong việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng người đúng tội, không oan. Mức án 17 năm tù của tòa sơ thẩm là đã xem xét đến việc bị cáo khắc phục hậu quả (nộp lại 200 tỷ-PV).

HĐXX cũng xác định trong vụ án này, Trần Phương Bình là chủ mưu, người đề ra các chủ trương để cấp dưới thực hiện, trong khi đó Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò là Phó Tổng giám đốc DAB đã giúp sức cho Bình chiếm đoạt, đồng thời tham gia chỉ đạo việc xuất khẩu vàng, kinh doanh ngoại tệ trái phép gây thiệt hại cho DAB hàng ngàn tỷ đồng.

HĐXX nhấn mạnh hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả lớn cho DAB, gây hoang mang trong nhân dân và ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

© Ảnh : CTV/Đời sống & Pháp lýÔng Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ lại hầu tòa trong đại án Ngân hàng Đông Á
Kháng cáo bất thành:  Vũ nhôm vẫn phải chịu 17 năm, Trần Phương Bình 30 năm tù giam - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ lại hầu tòa trong đại án Ngân hàng Đông Á

Từ các lập luận trên HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà ngày 27/5/2019.  - Sputnik Việt Nam
VKS đề nghị không giảm án cho Vũ 'nhôm': 17 năm tù là đúng

Cụ thể HĐXX tuyên bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái", chung thân tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm tù về tội "Cố ý làm trái", 20 năm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt 30 năm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; cộng với bản án 8 năm tù trước đó của TAND cấp cao tại Hà Nội, Vũ phải chấp hành hình phạt 25 năm tù.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Trần Thị Kim Xuyến tại phiên toà 27/5/2019.
Kháng cáo bất thành:  Vũ nhôm vẫn phải chịu 17 năm, Trần Phương Bình 30 năm tù giam - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Trần Thị Kim Xuyến tại phiên toà 27/5/2019.

Các bị cáo kháng cáo còn lại lĩnh từ án treo đến 16 năm tù.

Hội đồng xét xử đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.  - Sputnik Việt Nam
Xét xử Vũ Nhôm, Trần Phương Bình: "Gây thất thoát mấy chục tỉ mà nộp 500 triệu thì ăn thua gì!"

Báo NLĐ cho hay, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo trong vụ án phải bồi thường thiệt hại về dân sự mà các bị cáo đã gây ra.

Tiếp tục kê biên hơn 60 triệu cổ phần DAB của bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại Ngân hàng Đông Á để đảm bảo thi hành án của bị cáo Vũ. Tiếp tục kê biên hàng chục triệu cổ phần của ông Trần Phương Bình cũng như những người thân để đảm bảo việc thi hành án.

Ngoài ra, HĐXX còn kê biên cổ phần, quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị cáo khác trong vụ án để đảm bảo thi hành án.

© Ảnh : Bách Hợp/ Đời sống & Pháp lýBị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm")
Kháng cáo bất thành:  Vũ nhôm vẫn phải chịu 17 năm, Trần Phương Bình 30 năm tù giam - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm")

HĐXX kiến nghị điều tra mối quan hệ giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ liên quan đến số tiền 13,4 triệu USD nếu xác định có dấu hiệu phạm tội thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Mối quan hệ phức tạp giữa nhà báo Trương Duy Nhất và Vũ ‘nhôm’

Xem xét làm rõ lời khai việc vay tiền để che giấu âm quỹ của ông Trần Phương Bình.

HĐXX còn kiến nghị làm rõ vai trò của các cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước trong việc chấp nhận cho Ngân hàng Đông Á tăng vốn điều lệ mà không phát hiện Trần Phương Bình thực hiện nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng, nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị làm rõ vai trò của nhiều cá nhân là giám đốc chi nhánh, nhân viên kế toán tại Ngân hàng Đông Á.

Trước đó, đại diện VKS kiến nghị xử lý ông Phạm Văn Tân (trợ lý Trần Phương Bình) do đã có hành vi tiếp sức tích cực cho Bình chiếm đoạt của DAB 221 tỉ đồng nhưng chưa bị điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, HĐXX không kiến nghị xử lý ông này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала