Tổng thống Serbia một lần nữa mời Trump đến thăm Belgrade

© AFP 2022 / Oliver BunicAleksandar Vucic
Aleksandar Vucic - Sputnik Việt Nam
BELGRADE (Sputnik) - Sau cuộc gặp với Phó Trợ lý Ngoại trưởng Matthew Palmer, Tổng thống Serbia Alexander Vucic một lần nữa chuyển lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm đất nước.

Hôm thứ Hai, ông Palmer đã gặp Tổng thống Vucic tại Belgrade sau cánh cửa đóng kín. Chủ đề chính là tình hình xung quanh Kosovo và Metohija, sau cuộc trò chuyện các bên đưa ra tuyên bố cho giới truyền thông.

“Một lần nữa tôi chuyển lời mời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến thăm Serbia. Có rất ít quốc gia mà ông ấy sẽ có sự hỗ trợ như vậy cho các nhiệm vụ đầu tiên và thứ hai như ở Serbia. Chúng tôi biết rằng không thể mong đợi ông Trump có những thay đổi đáng kể về lập trường của Kosovo, nhưng chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ có thái độ cân bằng hơn tốt hơn cho chúng tôi và tính đến lợi ích của Serbia trong tương lai" – Tổng thống Vucic nói với các phóng viên.

Premier ministre serbe Alexandre Vucic - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Vucic cảm ơn Nga đã ủng hộ Serbia

Vị khách người Mỹ đã hứa sẽ hỗ trợ Belgrade cho một cuộc đối thoại với chính quyền của Cộng hòa Kosovo tự xưng.

"Chúng tôi tiếp tục duy trì đối thoại về bình thường hóa quan hệ giữa Belgrade và Pristina, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là cuộc đối thoại này sẽ mở ra con đường châu Âu cho Serbia và Kosovo. Chúng tôi muốn các thuế quan (do Pristina áp đặt 100% đối với hàng hóa từ trung tâm Serbia) có thể trở lại bàn đàm phán” – ông Palmer nói.

Năm 1999, cuộc đối đầu vũ trang của quân ly khai Albania từ Quân đội Giải phóng Kosovo và quân đội và cảnh sát Serbia đã dẫn đến vụ lực lượng NATO đánh bom Nam Tư (lúc đó bao gồm Serbia và Montenegro). Tháng 2 năm 2008, các cấu trúc của Kosovo Albania tại Pristina đã đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia. Nước cộng hòa tự xưng không được Serbia, Nga, Trung Quốc, Israel, Iran, Tây Ban Nha, Hy Lạp và một loạt quốc gia khác công nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала