Bộ Ngoại giao lưu ý đến tuyên bố của ông Bolton về START-3

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhThứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nga lưu ý đến tuyên bố của ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ, về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3). Nó không làm thay đổi lập trường của Moskva, hiệp ước cần phải được gia hạn, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói.

Trước đó, ông Bolton nói rằng Hoa Kỳ chưa đưa ra quyết định về hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược, nhưng việc gia hạn là không thể.

"Vâng. Chúng tôi đã chú ý đến tuyên bố này. Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Vì lợi ích của việc đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế, chúng tôi tin rằng hiệp ước nên được gia hạn. Nhưng trước khi thực hiện điều đó, cần giải quyết vấn đề bằng cách loại bỏ, theo hiệp ước, số tên lửa chiến lược của Mỹ mới được tái trang bị gần đây”, ông Ryabkov nói với phóng viên.

Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
Nga kêu gọi Hoa Kỳ thảo luận về vấn đề mở rộng Hiệp ước START

Theo ông, mánh khóe của Hoa Kỳ khi thực thi hiệp ước, đối với Liên bang Nga, là không thể chấp nhận được.

"Vấn đề có thể được giải quyết thông qua con đường chính trị. Chúng tôi đã đưa ra cho người Mỹ phương án kỹ thuật để giải quyết chúng. Họ cũng biết điều đó. Và, về nguyên tắc, có đủ thời gian cần thiết để làm điều này trước khi thời hạn 10 năm của hiệp ước kết thúc. Mặc dù hiện tại không còn nhiều thời gian như vậy nữa. Tất nhiên, những thông điệp như thế này từ Washington không thể không gây chú ý. Nhưng chúng sẽ không làm thay đổi lập trường của chúng tôi", ông Ryabkov nhấn mạnh.

START-3, được ký năm 2010 bởi Tổng thống Barack Obama và ông Dmitry Medvedev, vẫn là hiệp ước duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Hoa Kỳ về giới hạn vũ khí. Thỏa thuận hết hạn vào năm 2021, và cho đến nay Washington vẫn chưa quyết định có nên gia hạn tiếp hay không. Về phần mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng thảo luận về nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала