Hợp tác năng lượng Việt-Mỹ: Hoa Kỳ muốn mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam

© REUTERS / Jonathan Ernst / Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Hợp tác năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiến xa hơn là nhận định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ - trong cuộc trao đổi với báo chí nhân chuyến công du tới Việt Nam mới đây, Tạp chí Công thương cho biết.

Xin ông cho biết mục đích và kết quả của chuyến thăm Việt Nam lần này? Ông kỳ vọng gì về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng sau chuyến thăm?

Mỏ dầu lớn Bạch Hổ - Sputnik Việt Nam
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ: Dòng vốn lớn ở Mỹ đang trực chờ đầu tư vào ngành năng lượng Việt Nam

Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và rất ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế cũng như nhu cầu năng lượng.

Chuyến công du lần này nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với các nước trong khu vực và cụ thể hóa Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Khu vực này là chất xúc tác quan trọng cho việc phát triển năng lượng toàn cầu. Dự báo đến năm 2040, nhu cầu về năng lượng của khu vực này chiếm tới 60% nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Tôi đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận tích cực về triển vọng hợp tác trong các hoạt động thuộc sáng kiến châu Á EDGE.

© Ảnh : Hoàng Tuấn/Báo Thanh TraTrợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Francis R. Fannon
Hợp tác năng lượng Việt-Mỹ: Hoa Kỳ muốn mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Francis R. Fannon

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển rất nhanh. Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội gia tăng nhanh giữa hai nước, đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và luôn là thành viên tích cực của ASEAN.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie phát biểu tại hội thảo. - Sputnik Việt Nam
Ông John Kerry: Việt Nam không cần thiết phải là 'tù nhân' của than

Tôi tin rằng, với những đóng góp tích cực, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Và, năng lượng sẽ là yếu tố thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước.

Ông có thể nói rõ hơn về vai trò của Việt Nam trong Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương về năng lượng của Hoa Kỳ?

Năng lượng cũng là một trong những trụ cột trong chính sách đối ngoại của chúng tôi. Với lợi thế về nguồn cung năng lượng dồi dào, Hoa Kỳ có thể hỗ trợ các nước đồng minh và bạn bè trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong lĩnh vực này.

Đối với những chính sách về năng lượng, Chính phủ Hoa Kỳ tập trung trong 4 mục tiêu chính bao gồm: Thúc đẩy an ninh năng lượng trong khu vực, tập trung vào các quốc gia là bạn bè, đồng minh; thúc đẩy thị trường năng lượng cởi mở, hiệu quả, minh bạch; thúc đẩy trao đổi thương mại trong lĩnh vực năng lượng tự do và thuận lợi; mang lại nguồn năng lượng với giá rẻ cho tất cả mọi người.

Nhà máy điện hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Nga có thể trở thành đối tác ưu tiên của Việt Nam về phát triển năng lượng hạt nhân

Việt Nam cũng nằm trong mối quan tâm về hợp tác năng lượng của Hoa Kỳ. Tháng 4/2019, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tổ chức đối thoại về an ninh năng lượng tại Washington. Chúng tôi kỳ vọng hợp tác của hai bên sẽ còn tiến xa hơn nữa ngoài những cuộc đối thoại.

Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò của Việt Nam như một đối tác có nhu cầu năng lượng, đồng thời cũng nhận thấy sự cởi mở của Việt Nam với Hoa Kỳ trong lĩnh vực này. Đây là tiền đề cho quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng thời gian tới.

Chúng tôi mong muốn các dự án triển khai mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam. Các chương trình của chúng tôi phù hợp với các chính sách của Việt Nam, đồng thời Chính phủ Việt Nam cũng cần tạo những điều kiện thuận lợi nhất, môi trường kinh doanh thu hút để doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Nhà máy chế biến rác thành năng lượng - Sputnik Việt Nam
Rác thải sẽ cứu Việt Nam khỏi khủng hoảng năng lượng

Hiện nay, lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang trở thành mối quan tâm lớn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Xin ông cho biết những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực này?

Hoa Kỳ có các nhà đầu tư tốt nhất để đảm bảo sự thành công khi triển khai các dự án năng lượng. Chúng tôi hướng đến những dự án cụ thể, mang lại lợi ích cho người dân và kinh tế Việt Nam, đồng thời đảm bảo các dự án được triển khai trên cơ sở minh bạch.

Chúng tôi tự tin về năng lực của doanh nghiệp Hoa Kỳ vì họ có công nghệ tiên tiến, kỹ thuật tốt nhất...

Xin cảm ơn ông!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала