Cảng mới của Úc với lính thủy đánh bộ Mỹ thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực

© AP Photo / Sakchai LalitThủy quân lục chiến Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc tập trận liên quân sự Cobra Gold Mỹ-Thái đang diễn ra trên bãi biển Hat Yao ở tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan, Thứ Bảy, ngày 17 tháng 2 năm 2018.
Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc tập trận liên quân sự Cobra Gold Mỹ-Thái đang diễn ra trên bãi biển Hat Yao ở tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan, Thứ Bảy, ngày 17 tháng 2 năm 2018. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Úc đang lên kế hoạch xây dựng một cảng nước sâu mới ở khu vực Glyde Point trên bờ biển phía bắc nước này để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ, đài phát thanh, truyền hình ABC của Úc cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, các chuyên gia không loại trừ khả năng các tàu sân bay và tàu ngầm Mỹ cũng sẽ vào cảng mới, và Hoa Kỳ sẽ sử dụng bàn đạp này cho các chiến dịch cảnh sát quân sự chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Cảng nước sâu mới nằm ở khu vực Glyde Point, cách cảng Darwin khoảng 40km về phía đông bắc. Cảng Darwin có sẵn cơ sở hạ tầng quân sự để tiếp đón các tàu Mỹ đến thăm Úc. Các đơn vị Thủy quân lục chiến Mỹ gồm hơn 2.000 người hiện diện ở đây trên cơ sở luân phiên trong khuôn khổ thỏa thuận về hợp tác quân sự giữa hai đồng minh. Tuy nhiên, theo truyền thông Úc, cảng mới được đề xuất sẽ có nhiều lợi thế khi nằm tại địa điểm ít nhộn nhịp và ít gây chú ý.

 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ thúc đẩy Úc và Canada vào cuộc phiêu lưu đối đầu với Trung Quốc

Chuyên gia về địa chính trị, thành viên Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Nga Konstantin Sokolov nhận xét rằng, nhiều khả năng cảng mới sẽ phục vụ cho quân đội Mỹ đang tăng cường hiện diện trong khu vực:

“Trong trường hợp này có thể nói về việc chuẩn bị căn cứ cho Thủy quân lục chiến Mỹ. Lính thủy đánh bộ thực hiện nhiệm vụ tấn công và chiếm các đảo, kiểm soát lãnh thổ. Nếu các hoạt động chỉ giới hạn bởi việc tuần tra trong khu vực, thì cảng Darwin có đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ này, vì các cuộc tuần tra được thực hiện bởi tàu khu trục và tàu thuyền cỡ lớn”.

Chuyên gia Nga cho rằng, hai đồng minh đang lên kế hoạch củng cố thêm khả năng tấn công để tăng cường kiểm soát khu vực. Theo ông, đây là một đòn bẩy để tác động đến các quốc gia nhỏ trong khu vực này, nơi ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng lên. Họ muốn có khả năng chiếm giữ và kiểm soát các vùng lãnh thổ. Theo ông Konstantin Sokolov, lính nhảy dù từ tàu đổ bộ thực hiện các hoạt động cảnh sát quân sự như vậy.

Ảnh tàu hải quân Australia được chụp từ boong tàu HMAS Adelaide trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đến Úc, gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại Sydney, ngày 19 tháng 12 năm 2016. - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Úc bị Hải quân Trung Quốc bám đuôi trên Biển Đông

Chuyên gia quân sự Vladimir Yevseyev của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) cho biết, cảng mới gần Darwin sẽ củng cố khả năng của lực lượng Mỹ tái bố trí nhanh chóng ở Đông Nam Á trong trường hợp cần thiết. Ở đây trước hết nói về khả năng gửi lực lượng Mỹ tới các khu vực gần đó, bao gồm cả khu vực Biển Đông. Đồng thời, chuyên gia Nga không loại trừ rằng, không chỉ các tàu đổ bộ, mà cả các tàu chiến khác  cũng sẽ vào cảng nước sâu mới, mà điều đó có thể gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc:

“Cảng nước sâu có thể tiếp nhận các lớp tàu khác nhau. Tất nhiên, sự hiện diện của Hoa Kỳ không hạn chế bởi các tàu đổ bộ. Cảng nước sâu có thể tiếp nhận các tàu sân bay, và trong nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ thường có 1-2 tàu ngầm hạt nhân đa năng, 2-3 tàu tuần dương và một số tàu khu trục. Rõ ràng, các tàu này sẽ hạ neo ở đó và sẽ coi cảng mới như căn cứ thường trú. Cần phải chú ý đến việc, các tàu ngầm và các tàu chiến khác có thể mang vũ khí hạt nhân. Úc đã ký vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhưng, có khả năng cam kết này bị phá vỡ, vì họ không có ý định kiểm tra các tàu Mỹ. Và nếu tàu ngầm lớp Ohio vào đó, thì với xác suất cao, tàu này mang vũ khí hạt nhân.

Scott Morrison - Sputnik Việt Nam
Logic kỳ lạ của chính phủ Úc

Chuyên gia lưu ý rằng, thông tin của truyền thông Úc về việc cảng mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để lính thủy đánh bộ Mỹ cảm thấy thoải mái có nghĩa là các binh sĩ Mỹ sẽ được dành thời gian để thích nghi với khí hậu, để được huấn luyện bổ sung trước khi đến khu vực Đông Nam Á. Vị trí địa lý của cảng mới là thuận tiện cho Hoa Kỳ vì nó gần hơn đáng kể với các khu vực xung đột tiềm năng so với phần đất chính của Hoa Kỳ nằm trên lục địa Bắc Mỹ. Ngoài ra, căn cứ mới làm tăng tính bảo mật của các đơn vị quân đội và giảm khả năng bị tổn thương. Đồng thời, đối với Úc, nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc xung đột vũ trang sẽ gia tăng, chuyên gia Vladimir Evseev nhấn mạnh.

Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia Chen Hong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Úc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông ở Thượng Hải, nhận xét rằng, địa điểm mới sẽ tăng tính cơ động của các đơn vị quân đội Hoa Kỳ.

Ảnh tàu hải quân Australia được chụp từ boong tàu HMAS Adelaide trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đến Úc, gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại Sydney, ngày 19 tháng 12 năm 2016. - Sputnik Việt Nam
Úc nhắc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm ở Biển Đông

“Cảng nước sâu mới được thiết kế cho mục đích thương mại, nhưng vị trí địa lý và điều kiện của nó rõ ràng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Nếu cần thiết, Lầu năm góc có thể sử dụng cảng này để tiếp nhận các tàu quân sự cỡ lớn. Điều này sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, và trong tương lai có thể làm thay đổi cán cân quyền lực. Báo cáo về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố vào tháng 5 quy định tăng cường hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Úc, mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Châu Đại Dương, tăng cường khả năng cơ động của các đơn vị quân đội Mỹ. Cảng Darwin là một điểm quan trọng ở phía nam vòng cung chiến lược Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, cảng này là rất quan trọng đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương. Chiến lược này nhằm chống lại sự phát triển hòa bình của Trung Quốc. Trung Quốc hỗ trợ hợp tác kinh tế và đầu tư cùng có lợi với các quốc gia Nam Thái Bình Dương. Hoa Kỳ không hài lòng với điều đó cũng như với việc một công ty Trung Quốc thuê cảng Darwin trong 99 năm. Hoa Kỳ phỉ báng Trung Quốc, sử dụng luận điểm về mối đe dọa từ phía Trung Quốc, đồng thời thực hiện các bước thực tế để ngăn chặn và làm suy yếu sự hiện diện và ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương”.

Trong khuôn khổ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Washington và Canberra vừa công bố kế hoạch khôi phục căn cứ quân sự chung trên hòn đảo Manus ở Papua New Guinea. Như dự kiến, ​​ trong vài tuần tới những chi tiết về dự án xây dựng một cảng mới tại Glyde Point sẽ được công bố trong thời gian cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Australia Talisman Saber.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала