Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nói về INF: Không thể giữ cái mà không tồn tại

© Sputnik / Natalia Seliverstova /  / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva dự kiến sẽ thảo luận tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO về việc tình hình an ninh xấu đi do Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, chứ không bàn về việc thực thi thỏa thuận, vì "không thể thực hiện cái không tồn tại", - Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko nói.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, tại cuộc họp NRC dự kiến sẽ diễn ra  ​​vào ngày 5 tháng 7, liên minh có kế hoạch thảo luận về Hiệp ước INF, khả năng duy trì thỏa thuận này. Đồng thời, ông gắn khả năng này với việc Nga quay trở lại thực hiện thỏa thuận, vì theo quan điểm của NATO, Liên bang Nga đã vi phạm các điều khoản của INF, và đây là nguyên nhân khiến Mỹ mong muốn rút khỏi INF.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO: Nga vẫn có thể cứu Hiệp ước INF nếu phá hủy tên lửa mới của mình

“Không thể thực hiện thỏa thuận khi nó không tồn tại. Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ đã quyết định rút khỏi hiệp ước này, điều này làm trầm trọng thêm tình hình an ninh, vì vậy đây là cốt lõi của cuộc trò chuyện mà tôi hy vọng sẽ diễn ra tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO vào ngày 5 tháng 7”, - ông Grushko nói với các phóng viên khi bình luận về những lời của Stoltenberg.

Đầu năm nay, Washington tuyên bố đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF sau khi cáo buộc Nga đã vi phạm hiệp ước trong một thời gian dài. Matxcơva phủ nhận mọi cáo buộc. Vào ngày 2 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Liên bang Nga sẽ phản ứng tương xứng với quyết định của Hoa Kỳ rút Hiệp ước INF và cũng đình chỉ tham gia hiệp ước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала