Bắc Triều Tiên gọi cuộc gặp của hai ông Trump và Kim Jong-un là "lịch sử" và "tuyệt vời"

© AP Photo / Evan Vuccicuộc gặp của hai ông Trump và Kim Jong-un
cuộc gặp của hai ông Trump và Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA, (Sputnik) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp "lịch sử" và "tuyệt vời" với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại đường phân định ranh giới ở Panmunjom, KCNA đưa tin.

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên đã gọi đây là sự kiện “tuyệt vời”, đồng thời lưu ý rằng các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ đã có “cái bắt tay lịch sử” sau 66 năm sau kể từ khi ký kết Hiệp định đình chiến ở Triều Tiên vào năm 1953.

Donald Trump và Kim Jong Un  - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản hoan nghênh cuộc gặp Trump-Kim

Được biết rằng, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc "giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, chấm dứt mối quan hệ đáng xấu hổ giữa hai nước và thực hiện bước ngoặt. Hai bên cũng bàn về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm". Đồng thời, hai nhà lãnh đạo họ bày tỏ "sự hiểu biết và cảm thông thấu đáo".

Theo KCNA, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí "tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ, nối lại và thúc đẩy đối thoại hữu ích để đạt được bước đột phá mới trong phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương".

Hội đồng Liên bang Nga  - Sputnik Việt Nam
“Trump dự định đạt tới đột phá trong vấn đề Triều Tiên”

Hai ông Trump và Kim Jong-un đã gặp nhau vào hôm Chủ nhật, bắt tay nhau qua đường phân định quân sự chia cắt Bán đảo Triều Tiên và có cuộc đàm phán. Cuộc họp diễn ra tại Trạm đàm phán Panmunjom ở khu phi quân sự giữa Bắc và Nam Triều Tiên. Cùng tới Panmunjom với ông Trump có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trước đó, Trump nói rằng ông đã thỏa thuận với Kim Jong-un về việc thành lập các nhóm đàm phán đặc biệt. Như nhà lãnh đạo Mỹ chỉ rõ, sẽ lập ra “các đội đặc biệt để soạn thảo chi tiết”. Theo ông Trump, các đội sẽ bắt đầu làm việc trong vòng hai đến ba tuần. Nhóm từ phía Mỹ sẽ được lãnh đạo bởi Đặc phái viên về Bắc Triều Tiên Stephen Beagan. Ngoài ra, tham gia đội công tác sẽ còn có Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, ông Trump cho biết thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала