Stoltenberg: NATO không nêu vấn đề trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh

Moskva, (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng không một quốc gia NATO nào nêu vấn đề trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh bởi vì việc cung cấp S-400.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO, và không có nước nào trong những đồng minh nêu vấn đề này, bởi vì tất cả chúng ta đều hiểu rằng chúng ta phụ thuộc vào nhau", - ông Stoltenberg cho biết trong Diễn đàn an ninh Aspen khi trả lời câu hỏi về khả năng trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh.

Tổng thư ký LHQ nói thêm, "những tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO, vì chúng không tương thích về chức năng."

“Sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO không chỉ giới hạn ở các vấn đề F-35 hoặc S-400”, ông Stoltenberg nói.

Máy bay F-35  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ từ chối bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Hợp đồng cung cấp bốn bộ phận S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả tiền cho một phần giao dịch, một phần khác sẽ được trả qua khoản vay do Nga đề nghị. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước thứ ba sau Belarus và Trung Quốc mà Moskva cung cấp những tổ hợp “Triumph”. Ấn Độ sẽ sắp tham gia danh sách này.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận và đổi lại để mua các tổ hợp Patriot của Mỹ và đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlüt Cavusoglu, sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, tình hình giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên ít căng thẳng hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала