Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về sự bất công trong quyết định của Mỹ về F-35

ANKARA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi quyết định của Hoa Kỳ loại Ankara khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 là động thái đơn phương và bất hợp pháp, gây tổn hại không thể khắc phục cho mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Washington hôm thứ Tư đã công bố quyết định loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 sau khi việc chuyển giao S-400 đến nước này được bắt đầu.

“Thật không công bằng khi Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những đối tác chính của chương trình F-35, bị loại trừ khỏi nó. Những khẳng định cho rằng S-400 đe dọa F-35 là vô căn cứ. Đề nghị không được phúc đáp của Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập nhóm làm việc về vấn đề này với sự tham gia của NATO là dấu hiệu rõ ràng nhất về định kiến ​​từ phía Hoa Kỳ và sự không mong muốn giải quyết vấn đề này một cách thiện chí”,-  tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

Máy bay F-35  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ từ chối bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ sai lầm này, điều sẽ gây thiệt hại không thể khắc phục cho các mối quan hệ chiến lược của hai bên”, - theo tuyên bố.

Việc giao hàng S-400 của Nga

Hợp đồng cung cấp bốn tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần giao dịch, phần còn lại sẽ là khoản cho vay từ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba sau Belarus và Trung Quốc được Matxcơva cung cấp “Triumph”. Ấn Độ sẽ tham gia cùng những nước này trong thời gian tới.

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiErdogan chọn sự chắc chắn
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về sự bất công trong quyết định của Mỹ về F-35 - Sputnik Việt Nam
Erdogan chọn sự chắc chắn

Sau khi thỏa thuận được ký kết, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga và thay vào đó mua tổ hợp Patriot của Hoa Kỳ. Washington cũng đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Ankara, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không nhượng bộ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi hiệp ước về S-400 là quan trọng nhất trong lịch sử nước này. 

Chuyển giao các bộ phận của hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tìm mua máy bay khác thay thế cho F-35

Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu thay thế cho F-35 nếu Hoa Kỳ từ chối cung cấp với lý do là Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavusoglu cho biết.

Theo ông Victor Nadein-Rayevsky, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về sự bất công trong quyết định của Mỹ về F-35 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала