Ông Lavrov: Mỹ Latinh sẽ phản đối kịch bản quân sự của Mỹ ở Venezuela

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva, (Sputnik) - Tất cả các nước Mỹ Latinh sẽ phản đối nếu Mỹ tiến đến kịch bản quân sự nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov nói.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe một tuyên bố của các quan chức Hoa Kỳ rằng Học thuyết Monroe còn sống. Khi Hoa Kỳ đưa ra quan điểm hung hăng hơn liên quan đến Venezuela, họ báo rằng mọi thứ sẽ không kết thúc ở Venezuela. Cuba và Nicaragua sẽ là hai nước tiếp theo. Đây là một quan điểm rất thách thức. Trong thế giới ngày nay, điều này hiếm khi được nghe. Việc tuyên bố rằng Học thuyết Monroe còn sống là một sự thật. Chúng tôi đã nghe những tuyên bố như vậy từ cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, John Bolton”, - ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ Latinh trước chuyến công du các nước Mỹ Latinh.

Ông nói thêm rằng "điều này sẽ không giành lại vinh quang cho chính sách đối ngoại của Mỹ".

Su-30MK2V của Venezuela - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tuyên bố máy bay EP-3 Mỹ bị Su-30 của Venezuela “đuổi theo ráo riết”

"Ngay cả những quốc gia Mỹ Latinh đang ủng hộ Hoa Kỳ trong việc thay đổi quyền lực ở Venezuela cũng sẽ không bao giờ đồng ý với kịch bản quân sự. Nếu ai đó ở Washington sẽ quyết định sử dụng vũ lực, tôi tin chắc rằng tất cả các nước Mỹ Latinh sẽ phản đối điều này. Các quốc gia trong khu vực từ lâu đã tự kết luận rằng việc áp đặt thay đổi chế độ vi hiến là một sự kiện không thể chấp nhận", - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, các nước Mỹ Latinh có "ý thức về giá trị bản thân và công lý".

"Tất cả điều này cho phép chúng tôi hy vọng rằng các giải pháp hòa bình thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở Venezuela hoặc ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới sẽ được tìm thấy", - Bộ trưởng kết luận.

Âm mưu đảo chính ở Venezuela

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала