Trung Quốc có thể triển khai quân đội đối phó biểu tình ở Hồng Kông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay nói luật đồn trú cho phép Bắc Kinh triển khai quân theo yêu cầu của chính quyền Hong Kong để duy trì trật tự.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao các diễn biến ở Hong Kong, đặc biệt là việc người biểu tình cực đoan tấn công bạo lực vào văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương hôm 21/7", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói tại buổi họp báo công bố sách trắng quốc phòng mới ở Bắc Kinh hôm nay.

"Một số hành vi của người biểu tình cực đoan đang thách thức chính quyền trung ương và điểm mấu chốt của mô hình 'một quốc gia, hai chế độ'. Điều này là không thể tha thứ", ông Ngô nói thêm.

Cả ngàn nhà báo Hồng Kông đã xuống đường tuần hành - Sputnik Việt Nam
Cả ngàn nhà báo Hồng Kông xuống đường tuần hành vì tự do báo chí

Khi được hỏi liệu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có thể tham gia việc duy trì trật tự ở Hồng Kông hay không, ông Ngô nói "điều 14 của luật đồn trú đã quy định rõ ràng", nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Theo điều 14, chính quyền Hồng Kông có thể yêu cầu chính phủ trung ương hỗ trợ bằng lực lượng đồn trú ở Hong Kong để duy trì trật tự công cộng hoặc cứu trợ thảm họa. Khi yêu cầu của chính quyền Hong Kong được chấp thuận, lực lượng đồn trú tại đặc khu sẽ điều binh sĩ đến thực hiện nhiệm vụ, sau đó lập tức trở về nơi đóng quân.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngày 23/7 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng Hoa Kỳ cần kiềm chế tránh can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông và ngừng đưa ra những tuyên bố cổ vũ khích lệ hành động bạo lực và cực đoan.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh rằng những lời tuyên bố của phía Mỹ  về chuyện “cần thể hiện sự tôn trọng với quyền dân chủ và tự do ngôn luận ở Hồng Kông” là hoàn toàn không phù hợp với những sự kiện diễn ra ở đó.

“Chuyện không phải là về tự do ngôn luận, mà là về chủ nghĩa cực đoan và bạo lực, những hành động vi phạm luật pháp Hồng Kông”, - nhà ngoại giao Trung Quốc nhận định.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt đầu từ 9/6 và đã kéo dài sang tuần thứ bảy, nhằm phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi, cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, trong đó có Trung Quốc đại lục. Biểu tình đa phần ôn hòa, nhưng đôi lúc trở nên bạo lực, với các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát. Một nhóm biểu tình hôm 1/7 xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp đập phá. Trưởng đặc khu Carrie Lam sau đó tuyên bố dự luật dẫn độ 'đã chết", nhưng điều này không thể xoa dịu những người biểu tình.

Сuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Trung Quốc chống lại Nghị quyết của Quốc hội châu Âu về Hồng Kông

Họ không chỉ yêu cầu rút hoàn toàn dự luật, mà còn đòi Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức, cho phép phổ thông đầu phiếu. Hàng trăm nghìn người Hong Kong hôm 21/7 tiếp tục tuần hành và lần đầu tiên tiến tới Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh ở quận Tây, ném trứng vào tòa nhà, phun sơn lên camera giám sát và quốc huy Trung Quốc ở mặt trước tòa nhà.

Quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc người biểu tình là tay trong của các thế lực bên ngoài đang tìm cách gây tổn hại Trung Quốc, và ủng hộ chính quyền ở Hồng Kông. Người đứng đầu  Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh Vương Chí Dân "lên án mạnh mẽ" cuộc biểu tình và ủng hộ cam kết của chính quyền Hong Kong trong việc đưa những "kẻ bạo loạn" ra trước công lý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала