Nhà phân tích chính trị Ukraina về "sự trùng hợp đáng kinh ngạc" trong vụ bắt giữ tàu chở dầu Nga

Các thủy thủ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga bị bắt giữ tại Ukraina đã được đưa về Krasnodar, Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích chính trị của Ukraina Yury Kot bày tỏ ý kiến ​​về lý do tại sao chiếc tàu Nga bị Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) bắt giữ ngay bây giờ.

Các thủy thủ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga bị bắt giữ tại Ukraina đang ở Krasnodar, đại diện của Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế (ITF) nói với Sputnik.

Cầu Crưm - Sputnik Việt Nam
Cơ quan an ninh Ukraina chặn tàu chở dầu của Nga

"Các thủy thủ đã đến Krasnodar, sau đó họ có thể về nhà", đại diện của Liên đoàn ITF nói.

Trước đó đã có tin rằng, các thủy thủ được đưa đến Cộng hòa Moldova bằng xe buýt, và từ Moldova được đưa về Nga bằng máy bay.

Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga tại cảng Izmail. Phía Ukraina tuyên bố rằng, Nika Spirit thực chất chính là tàu chở dầu Neyma, từng tham gia chặn đường đi của tàu Ukraina trong sự cố Eo biển Kerch.

Các sĩ quan SBU, các công tố viên quân sự và lính biên phòng đã khám xét tàu Nika Spirit, thu giữ một số tài liệu, nhật kí hải trình, băng ghi âm thiết bị liên lạc, đồng thời thẩm vấn các thành viên thủy thủ đoàn. Sau khi khám xét tàu, SBU cho biết họ không thấy lý do để giam giữ các thủy thủ. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các thủy thủ đã vượt biên giới với Moldova để từ thủ độ Chisinau bay về nước.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích chính trị Yury Kot, người lãnh đạo phong trào "Parus" của những người Nga tại Ukraina, bày tỏ ý kiến ​​về lý do tại sao con tàu Nga bị bắt giữ ngay bây giờ.

"Một “sự trùng hợp đáng kinh ngạc” là chiếc tàu Nga bị bắt giữ đúng vào ngày Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Ukraina Kurt Volker đến Kiev. Tôi nghĩ rằng, hành động này được phối hợp với Mỹ. Hoa Kỳ muốn để cuộc xung đột giữa Ukraina và Nga vẫn tiếp tục. Điều đó thấy được rõ qua hành động của những nhân vật chạy theo Mỹ và được Mỹ chỉ định, như cựu tổng thống Poroshenko, người phát ngôn của Verkhovna Rada Andrei Paruby và những nhân vật khác, những người dường như đang bị đẩy ra khỏi chính trị nhưng vẫn làm mọi thứ có thể để ngăn chặn hoặc ít nhất hoãn lại xu hướng Ukraina hòa giải với Nga”, ông Yuri Kot nói.

Ông Kot cho rằng, vụ việc với chiếc tàu chở dầu sẽ cho phép đánh giá về triển vọng phát triển tình hình ở Ukraina.

Tàu chở dầu Nika Spirit của Nga - Sputnik Việt Nam
Các thủy thủ tàu chở dầu Nga bị Ukraina bắt giữ đã được thả

“Một số thế lực muốn kéo dài cuộc đối đầu, họ sẽ làm mọi thứ để gia tăng căng thẳng, sẽ tiếp tục bắt giữ những tàu chở dầu và thực hiện những hành vi tương tự ... Tôi nghĩ rằng, vụ việc với tàu chở dầu là một thí dụ cho điều đó. Các thủy thủ Nga đã được thả ra và trở về nước.  Điều này là tốt. Và nếu tàu chở dầu cũng sẽ được thả ra, thì tôi nghĩ điều đó có nghĩa là sự khôn ngoan bắt đầu chiến thắng ở Ukraina", ông Yuri Kot kết luận.

Các tổ chức quốc tế đã phản ứng với việc bắt giữ tàu chở dầu Nga. Ví dụ, Liên Hợp Quốc kêu gọi Matxcơva và Kiev kiềm chế để tránh leo thang tình hình. Đại diện của Phái đoàn giám sát OSCE ở Ukraina, bà Dragana Nikolic-Solomon nói với Sputnik rằng, những quan sát về tình hình với việc bắt giữ tàu chở dầu có thể được thấy trong báo cáo hàng ngày của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала