Trận mưa đạn pháo 57mm. Quân đội Nga trang bị pháo mới cho xe bọc thép

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhArmata T-15
Armata T-15 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tốc độ bắn cao, tầm bắn xa và sức mạnh xuyên giáp. Thay cho pháo tự động 30mm, các xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép của Nga sẽ nhận được các mô-đun chiến đấu mới với pháo 57mm.

Sau đây là bài của Sputnik về những ưu thế của pháo cỡ nòng lớn hơn.

Kinzhal cho Armata

Dưới thời Liên Xô, lục quân và không quân được trang bị ba loại pháo bắn nhanh 30mm. Những khẩu pháo này đã đáp ứng mọi yêu cầu về độ tin cậy và độ chính xác cho đến cuối thế kỷ XX. Tuy nhiên, các thiết bị quân sự thế kỷ XXI sẽ được trang bị các loại pháo mới với cỡ nòng 57mm. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Hồng quân được trang bị pháo tự hành diệt tăng cỡ nòng 57mm, nhưng sau đó cỡ nòng này hầu như bị lãng quên. Tại sao ngành công nghiệp quốc phòng và quân đội Nga đang hồi sinh pháo cỡ nòng 57mm.

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng "Terminator"
Trận mưa đạn pháo 57mm. Quân đội Nga trang bị pháo mới cho xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Xe tăng "Terminator"

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Viktor Murakhovsky, chuyên gia về xe bọc thép, tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” cho biết rằng, hiện có xu hướng tăng sức mạnh của các loại pháo tự động.

"Thời gian trôi qua,và bây giờ các thiết bị quân sự phải đáp ứng những tiêu chuẩn cao hơn. Bây giờ các mục tiêu trên chiến trường được bảo vệ tốt hơn. Các bộ áo giáp mới có thể bảo vệ người lính khỏi mảnh vỡ của viên đạn 30mm. Xe bọc thép hạng nhẹ và hạng trung có lớp vỏ bảo vệ tăng cường. Nhờ đó, xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép có thể chịu đựng được đạn xuyên giáp 30mm ở hầu hết các khoảng cách bắn".

Tại diễn đàn Quân đội-2019 Nga đã giới thiệu một số mô-đun chiến đấu với khẩu pháo mạnh hơn. Ví dụ, xe chiến đấu bộ binh T-15 hạng nặng trên nền tảng Armata được trang bị mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa Kinzhal. Đây là một loại vũ khí rất nghiêm trọng. Nó bao gồm:

  • pháo tự động 57mm với tốc độ bắn hơn 80 phát / phút, bắn đạn với vận tốc đầu nòng lên tới 1.500 m/s và xuyên thủng lớp giáp 120 mm,
  • súng máy PKTM 7.62mm với 1.000 viên đạn,
  • các súng phóng lựu Tucha,
  • bệ phóng tên lửa chống tăng Ataka ,
  • khối thiết bị quang điện tử.
© Sputnik / Andrey KotsXe chiến đấu bộ binh T-15 hạng nặng được trang bị mô-đun chiến đấu Kinzhal
Trận mưa đạn pháo 57mm. Quân đội Nga trang bị pháo mới cho xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Xe chiến đấu bộ binh T-15 hạng nặng được trang bị mô-đun chiến đấu Kinzhal

Vào mùa xuân năm nay, ông Alexander Krasovitsky, Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Quân sự Nga đã nói với Sputnik rằng, mô-đun Kinzhal được coi là một loại vũ khí  sẽ được trang bị cho xe thiết giáp bánh hơi đầy hứa hẹn Bumerang.

Trên không và trên mặt đất

Tại Diễn đàn Quân đội-2019, Nga cũng đã giới thiệu tổ hợp pháo phòng không tự hành Derivatsiya-PVO. Các nhà thiết kế đã làm những thứ “không đắt lắm, nhưng rất hiệu quả”, đặt mô-đun chiến đấu AU-220M 57 mm (Baikal) trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Pháo phòng không mới sẽ dần thay thế các hệ thống Liên Xô Strela-10M và Tunguska (không còn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thời đại).

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO
Trận mưa đạn pháo 57mm. Quân đội Nga trang bị pháo mới cho xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà thiết kế chính của cơ sở thiết kế “Derivatsiya” Ilya Kryzhin cho biết những chi tiết về quá trình phát triển hệ thống này.

“Lý do chính tại sao chúng tôi bắt tay thiết kế hệ thống này là sự phát triển nhanh chóng của các máy bay không người lái (UAV). Cho đến nay vẫn chưa có các hệ thống phòng không có khả năng đối phó hiệu quả với các mục tiêu trên không rất nhỏ và rẻ tiền. Sử dụng quả tên lửa phòng không dù nhỏ nhất để bắn rơi một chiếc UAV có nghĩa là lãng phí tiền bạc. Do đó, các chuyên gia đề xuất phát triển hệ thống pháo phòng không với cỡ nòng 57mm đã bị lãng quên. Khẩu pháo phòng không tự động với cỡ nòng này đã được phát triển từ con số 0, nó có thể sử dụng cả loại đạn 57mm hiện có cũng như các loại đạn có triển vọng - đạn hẹn giờ điện tử và đạn xuyên giáp. Pháo 57mm kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại có thể bao vệ hiệu quả các binh sĩ trên mặt đất không chỉ khỏi cuộc tấn công của UAV, mà còn khỏi tên lửa hành trình, trực thăng và máy bay tấn công”.     

© Ảnh : Uralvagonzavod"Derivasia - PVO"
Trận mưa đạn pháo 57mm. Quân đội Nga trang bị pháo mới cho xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
"Derivasia - PVO"

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik tại sao các chuyên gia đã lựa chọn cỡ nòng 57mm, ông Ilya Kryzhin nói:  

“57mm là cỡ nòng tối ưu. Nếu sử dụng những cỡ nòng lớn hơn (76mm,85mm,100 mm) thì các hệ thống như vậy không thể di chuyển trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh. Và nếu sử dụng cỡ nòng nhỏ hơn (23mm,30mm,40 mm) thì sẽ giảm bán kính sát thương và tổng hỏa lực. Do đó, 57mm là cỡ nòng tối ưu cho hệ thống vũ khí như vậy cả về hỏa lực và đạn dược”.

Tốc độ bắn của pháo trên mô-đun Baikal là 120 phát / phút, bắn đạn với vận tốc đầu nòng 100 m/s, tầm bắn lên tới 12 km và cơ số đạn là từ 80 đến 148 viên. Nó được kết hợp với súng máy PKTM 7.62mm có cơ số đạn 500 viên.

Tổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO - Sputnik Việt Nam
Nga hồi sinh pháo cỡ nòng 57mm hầu như đã bị lãng quên

Nếu cần thiết, tổ hợp pháo phòng không tự hành Derivatsiya có thể bắn hạ các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt biển. Cho đến nay, chưa có loại xe bọc thép hoặc xe chiến đấu bộ binh nào chịu được trận mưa đạn pháo 57mm của mô-đun AU-220M. Hơn nữa, đạn pháo 57mm có thể tiêu diệt chiếc xe bọc thép hoặc chiếc xe bán tải chiến đấu, tiêu diệt kíp chiến đấu của tổ hợp tên lửa hoặc phương tiện mang tên lửa TOW, tàu đổ bộ hoặc tàu tuần tra.

Số phận Epokha chưa rõ

Một module chiến đấu khác - Epokha - ban đầu được trang bị cho pháo 30mm. Nhưng, tại Diễn đàn Quân đội-2017 các chuyên gia đã giới thiệu một phiên bản với pháo 57mm và tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet được gắn trên xe bọc thép.

“Đây là tổ hợp pháo binh có tầm bắn gần trung bình, - chuyên gia Viktor Murakhovsky nói. – Tổ hợp này được dùng để tiêu diệt nhân lực, nhưng nó không hiệu quả nếu dùng chống lại xe bọc thép. Nhiều thời gian trôi qua, nhưng số phận của module Epokha vẫn chưa rõ”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала