Bộ Tổng tham mưu Nga cáo buộc Hoa Kỳ đào tạo các nhóm phiến quân phá hoại ở Syria

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian FederationSergey Rudskoy
Sergey Rudskoy - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nhiệm vụ của các chiến binh do Mỹ đào tạo là phá hủy cơ sở hạ tầng dầu khí và tấn công khủng bố chống lực lượng chính phủ Syria. Tuyên bố như vậy được đưa ra bởi người đứng đầu Tổng cục điều hành chính của Bộ Tổng tham mưu, Thượng tướng Sergei Rudskoy.

"Sự hiện diện của các nhóm như vậy được ghi nhận trong các khu vực định cư Essaouida, Palmyra và Abu Kemal", - ông Rudskoy nói trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành hoạt động mới ở Syria nếu không thỏa thuận được với Mỹ

"Ngoài việc đào tạo các chiến binh, các cấu trúc của Mỹ ở Syria còn cướp phá các cơ sở và mỏ dầu thuộc chính phủ Syria hợp pháp. Gần đây, các cơ sở này đã tích cực tăng số lượng nhân viên các công ty quân sự tư nhân Hoa Kỳ (PMC). Ngày nay tại Syria, số lượng lính đánh thuê PMC đã vượt quá 3500 người”, - ông nói.

Hơn 300 hành động khủng bố đã xảy ra tại các vùng lãnh thổ do Hoa Kỳ và liên minh kiểm soát trong tháng 6 và tháng 7, có 225 người đã chết, ông Rudskoy nói.

"Trong bốn tháng qua, 110 nhân viên quân đội Syria và 65 thường dân đã trở thành nạn nhân các cuộc tấn công súng cối và pháo của những kẻ khủng bố từ lãnh thổ khu vực xuống thang Idlib", - ông nói thêm.

Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria

Hơn 240 quân nhân Syria và 100 thường dân bị thương. Ngoài ra, Washington không giúp người tị nạn trong trại "El Khol" do Mỹ lập ra, nơi chứa hơn 75.000 người.

"Về cơ bản, đó là phụ nữ và trẻ em. Trái ngược với mọi lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, Hoa Kỳ thậm chí không cố gắng giải quyết vấn đề sống còn của người dân trong trại thực tế không phù hợp với đời sống này, thực tế đó là trại tập trung", - ông Rudskoy nói.

Hoa Kỳ ở Syria

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS*) ở Syria và Iraq. Tại Syria, Mỹ hoạt động mà không có sự đồng ý của chính quyền nước này.

Tháng 12 năm 2018, Washington tuyên bố tiêu diệt "caliphate IS" và rút quân khỏi Cộng hòa Ả Rập. Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ vẫn ở nước này và các hoạt động địa phương đang được thực hiện.

Hôm thứ Hai, máy bay của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu đã tấn công ngôi làng Al-Zer ở phía đông tỉnh Deir-ez-Zor, giết chết thường dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала